Bà Nguyễn Phương Lan, đại diện của Hội đồng khảo thí thuộc đại học Cambridge tại Việt Nam khẳng định, các học sinh Việt Nam sẽ được học và thi chương trình của đại học Cambrigde với chi phí thấp hơn so với nước khác.

Tại buổi tọa đàm với các cán bộ quản lý giáo dục và các hiệu trưởng tại Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 26/1, bà Lan đã giới thiệu tổng quát các chương trình đào tạo và kỳ thi tín chỉ dành cho học sinh các cấp học: tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông.

Học sinh theo học chương trình này sẽ được Hội đồng Khảo thí đại học Cambridge (CIE) kiểm tra khả năng và tư vấn thời gian học để có thể đạt được các chứng chỉ quốc tế của CIE như: IGCSE, O, A/AS.

Mức học phí là học sinh Việt Nam phải đóng khoảng 180 USD/tháng và phải đóng 6 tháng/lần.

Bà Phương Lan cho biết, đây là mức học phí được tính toán dành riêng cho học sinh Việt Nam nhưng vẫn đảm bảo chất lượng, học sinh hoàn toàn được học với giáo viên bản địa. CIE sẽ cung cấp các giảng viên quốc tế cho các trung tâm thành viên. Các trường thành phố có thể liên kết với nhau để xây dựng một trung tâm của CIE.

Bên cạnh đó, CIE cũng sẽ xem xét việc đưa giáo viên Việt Nam vào dạy chương trình Cambridge trong 5 năm tới khi họ đã đạt được các tiêu chuẩn của CIE thông qua các khóa đào tạo.

Ông Nguyễn Hoài Chương, Phó Giám đốc Sở Giáo Dục và đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, các phòng giáo dục và các trường nên xem xét việc hợp tác với CIE một cách đơn giản hóa và đồng nhất hóa. Thực tế ở các trường quốc tế hiện nay áp dụng nhiều chương trình học khá phức tạp và không đồng nhất.

Ông Chương cũng cho biết, với uy tín hơn 800 năm của đại học Cambrigde và bằng cấp có giá trị toàn cầu, ngành giáo dục Thành phố Hồ Chí Minh đang có ý định sẽ đưa chuẩn của CIE để kiểm tra và áp dụng cho các trường quốc tế và trường công lập, tư nhân trên địa bàn thành phố./.

Hữu Duyên (Vietnam+)