Hội Báo Toàn quốc 2024 sẽ là điểm nhấn về tính chuyên nghiệp, hiện đại

Với chủ đề “Báo chí Việt Nam-Tiên phong, đổi mới vì sự nghiệp cách mạng của Đảng và nhân dân," Hội Báo Toàn quốc năm 2024 sẽ là một điểm nhấn về tính chuyên nghiệp, hiện đại của báo chí.

Ông Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức thông tin về Hội Báo Toàn quốc năm 2024. (Ảnh: Thu Hoài/TTXVN)
Ông Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức thông tin về Hội Báo Toàn quốc năm 2024. (Ảnh: Thu Hoài/TTXVN)

Ngày 7/3, tại buổi họp báo về Hội Báo Toàn quốc năm 2024, đại diện Ban Tổ chức cho biết Hội Báo diễn ra từ ngày 15-17/3 tại Thành phố Hồ Chí Minh, với sự góp mặt của hầu hết các cơ quan báo chí Trung ương, địa phương cùng 63 Hội Nhà báo các tỉnh, thành phố; đồng thời lần đầu tiên diễn ra Diễn đàn Báo chí Toàn quốc với 10 phiên sự kiện khác nhau.

Sự kiện do Hội Nhà báo Việt Nam chủ trì, phối hợp với Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức.

Hội Báo được tổ chức trên tuyến đường Lê Lợi (Quận 1), với nhiều khu vực hoạt động như trưng bày báo chí, quảng bá sản phẩm OCOP; khu vực trưng bày của Bảo tàng Báo chí Việt Nam; chương trình văn hóa, văn nghệ và trao các giải thưởng. Đặc biệt, trong khuôn khổ Hội Báo, Diễn đàn Báo chí Toàn quốc sẽ diễn ra trong các ngày 15, 16/3 tại Khách sạn REX (Quận 1).

Ông Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Trưởng Ban Tổ chức, cho biết Hội Báo năm nay có nhiều nét mới. Cùng với việc lần đầu tiên được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh, nơi có hoạt động báo chí sôi nổi nhất cả nước, sự kiện năm nay có quy mô lớn nhất từ trước đến nay. Đây cũng là lần đầu tiên trong khuôn khổ Hội Báo Toàn quốc có một Diễn đàn sinh hoạt nghiệp vụ chất lượng cao.

Với chủ đề “Báo chí Việt Nam-Tiên phong, đổi mới vì sự nghiệp cách mạng của Đảng và nhân dân," Hội Báo Toàn quốc năm 2024 sẽ là một điểm nhấn về tính chuyên nghiệp, hiện đại của báo chí.

Sự kiện không chỉ là ngày hội lớn của những người làm báo, tôn vinh những thành tựu to lớn của báo chí Việt Nam, quảng bá những sản phẩm báo chí hấp dẫn, mà còn là dịp để những người làm báo tiếp xúc trực tiếp với công chúng.

Hội Báo Toàn quốc năm nay quy tụ hơn 100 cơ quan báo chí Trung ương và địa phương, các cấp Hội Nhà báo Việt Nam tại 63 tỉnh, thành phố trong cả nước tham gia. Trong tổng số 185 gian hàng của Hội Báo có một khu vực trưng bày về lịch sử báo chí Việt Nam; 8 gian trưng bày đặc biệt của Báo Nhân Dân, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam, Khối báo chí Quân đội, Khối báo chí Công an, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, Văn phòng Quốc hội.

Cùng với đó là 112 gian trưng bày báo chí đặc sắc của những tờ báo, tạp chí từ phổ biến đến chuyên ngành, bao trùm các mặt đời sống kinh tế-chính trị-văn hóa-xã hội-quốc phòng-an ninh-đối ngoại.

Cùng với triển lãm, trưng bày truyền thống, Hội Báo năm 2024 lần đầu tiên tổ chức Diễn đàn Báo chí Toàn quốc với các hoạt động nghiệp vụ quy mô, tầm vóc; có sự tham dự của hơn 60 diễn giả là các nhà báo dày kinh nghiệm, lãnh đạo cơ quan báo chí hàng đầu Việt Nam, các chuyên gia truyền thông quốc tế uy tín.

Diễn đàn Báo chí Toàn quốc sẽ là sinh hoạt nghiệp vụ chất lượng cao với 10 phiên thảo luận về các chủ đề được giới báo chí quan tâm như nâng cao tính Đảng, tính định hướng trong hoạt động báo chí; xây dựng môi trường văn hóa báo chí; báo chí dữ liệu và chiến lược nội dung vượt trội; đầu tư, ứng dụng công nghệ hiệu quả tại các tòa soạn; năng lực cạnh tranh của truyền hình trong thời đại AI; phóng sự điều tra - Hành trình làm điều có ích; mô hình hợp tác hiệu quả giữa báo chí, doanh nghiệp và đại lý quảng cáo…

Bên cạnh đó, Hội Báo có sự góp mặt của 64 gian hàng sản phẩm OCOP đến từ 50 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, cho thấy sức hút và vai trò của truyền thông-báo chí trong thúc đẩy kinh tế khu vực.

Lễ khai mạc Hội Báo Toàn quốc năm 2024 diễn ra lúc 8 giờ ngày 15/3, Lễ bế mạc lúc 8 giờ ngày 17/3.

Kể từ năm 2016, khi Hội Báo Xuân (5 năm một lần) được Hội Nhà báo Việt Nam đổi tên thành Hội Báo Toàn quốc và tổ chức thường niên, hoạt động này đã trở thành một nét đẹp văn hóa của giới báo chí mỗi độ Xuân về./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục