Chiều 22/10, tại Nhà khách Chính phủ, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm đã hội đàm với Ngài Abdullah Bin Zayed Al Nahyan, Bộ trưởng Ngoại giao Các Tiểu Vương quốc Arập Thống nhất (UAE) đang ở thăm chính thức Việt Nam.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm vui mừng được chào đón Ngài Abdullah Bin Zayed Al Nahyan thăm Việt Nam, coi đây là dịp để hai bên trao đổi về các biện pháp cụ thể nhằm tăng cường và mở rộng hơn nữa quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai nước, bày tỏ hài lòng trước sự phối hợp và hợp tác hiệu quả giữa hai Bộ Ngoại giao.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm khẳng định Việt Nam mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị nhiều mặt với UAE, đặc biệt trong các lĩnh vực hai bên có nhiều tiềm năng như thương mại, đầu tư, dầu khí, lao động và nông nghiệp.

Bộ trưởng Ngoại giao UAE Abdullah Bin Zayed Al Nahyan đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam trong những năm qua, đồng thời khẳng định UAE coi Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng tại khu vực Đông Nam Á, mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Ngoại giao UAE chúc mừng Việt Nam vừa tổ chức thành công Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội và di tích Hoàng thành Thăng Long được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới.

Tại cuộc hội đàm, hai bên đã điểm lại những tiến triển trong quan hệ hai nước thời gian qua và hài lòng nhận thấy quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước đang có những bước phát triển mạnh mẽ, đặc biệt từ sau chuyến thăm Việt Nam của Phó Tổng thống, Thủ tướng UAE Mohammed Bin Rashid Al Maktoum vào tháng 9/2007 và chuyến thăm UAE của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng hồi tháng 2/2009.

Hai bên đã thảo luận và thống nhất một số định hướng và bước đi sắp tới nhằm khai thác tiềm năng và nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư; chỉ đạo các cơ quan chức năng hai nước cần làm tốt công tác chuẩn bị để phối hợp tổ chức thành công kỳ họp lần thứ nhất Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam-UAE dự kiến sẽ được tổ chức trong tháng 11 tới; trao đổi về một số vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Đồng thời, hai bên cũng nhất trí sẽ sớm ký Hiệp định miễn thị thực ngoại giao và công vụ và Hiệp định hợp tác giáo dục đào tạo giữa hai nước.

Cuộc hội đàm đã diễn ra trong bầu không khí hữu nghị và hợp tác. Bộ trưởng Ngoại giao UAE đã mời và hy vọng sớm được đón Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm thăm UAE.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Gia Khiêm đã vui vẻ nhận lời mời, thời gian chuyến thăm sẽ được thu xếp qua đường ngoại giao./.

(TTXVN/Vietnam+)