Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty Images)

Ngày 2/3, Hội đồng thành phố Richmond, thuộc ban California, Mỹ, đã ra nghị quyết yêu cầu Quốc hội Mỹ chấm dứt chính sách bao vây, cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính chống Cuba, đã trở thành luật từ năm 1996.

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, nghị quyết này yêu cầu Hạ nghị sỹ Mark DeSaunier cùng các Thượng nghị sỹ Dianne Feinstein và Barbara Boxer – đại diện của bang California tại cơ quan lập pháp Mỹ - bảo trợ các dự luật đang được xem xét tại Quốc hội Mỹ hướng tới việc xóa bỏ chính sách thù địch đã kéo dài hơn 5 thập kỷ qua này.

Bà Gayle McLaughlin, Ủy viên Hội đồng thành phố Richmond và người soạn thảo nghị quyết trên, khẳng định với việc thông qua văn bản này, Richmond đang đứng về đa số người dân Mỹ ủng hộ thay đổi trong chính sách đối với Cuba.

Bà cũng nhấn mạnh không chỉ gây tác động tiêu cực tới đời sống nhân dân Cuba, chính sách trừng phạt trên cũng ảnh hưởng tới nhiều cá nhân và lĩnh vực kinh tế của chính nước Mỹ.

Quan hệ Mỹ-Cuba đã có nhiều tiến triển kể từ khi hai nước tuyên bố tái thiết lập quan hệ ngoại giao hồi tháng 12/2014. Tuy nhiên, Quốc hội Mỹ vẫn chưa chấp nhận gỡ bỏ lệnh cấm vận đối với quốc gia láng giềng này.

Cho tới nay Tổng thống Obama đã 2 lần sử dụng quyền hạn của mình để nới lỏng lệnh cấm vận cho Cuba, trong đó bao gồm giảm nhẹ hạn chế đi lại cho công dân Mỹ tới Cuba, cho phép các công ty viễn thông Mỹ được hoạt động tại Cuba cũng như nhập khẩu hàng hóa từ thành phần kinh tế tư nhân của đảo quốc Caribe này.

Lệnh cấm vận mà Mỹ áp đặt hơn nửa thế kỷ qua là vật cản chính đối với sự phát triển kinh tế của Cuba, khiến nền kinh tế nước này thiệt hại hơn 1.000 tỷ USD./.