Hoi Italy-Viet ra an pham dac biet ve Hoang Sa-Truong Sa hinh anh 1(Ảnh: Đức Hòa-Anh Ngọc/Vietnam+)

Nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày phát hành Tạp chí Mekong, Hội hữu nghị Italy-Việt Nam đã ra ấn phẩm đặc biệt bằng tiếng Italy với tiêu đề “Quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa: Bộ phận thống nhất và không thể chia cắt của lãnh thổ Việt Nam.”

Ấn phẩm đặc biệt của Tạp chí Mekong về quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Hội hữu nghị Italy-Việt Nam nhằm giới thiệu với độc giả Italy những kiến thức tốt hơn về quá trình phát hiện và xác lập chủ quyền đối với hai quần đảo này của Việt Nam.

Những tư liệu trong ấn phẩm đặc biệt này được lấy từ nguồn quốc tế và Việt Nam, miêu tả chi tiết các sự kiện chính trị, lịch sử và cuộc tranh luận dai dẳng xuất hiện trong bối cảnh mới đây Trung Quốc đã đưa một giàn khoan vào vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam - một hành động khiêu khích nghiêm trọng làm dấy lên những quan ngại của quốc tế.

Tuy ngày 15/7/2014, Trung Quốc đã rút giàn khoan ra khỏi vùng biển của Việt Nam, nhưng vấn đề vẫn còn bỏ ngỏ và sự kiện này là một thách thức đối với luật pháp quốc tế và hòa bình ở khu vực Đông Nam Á.

Với bản tin đặc biệt về Biển Đông được cập nhật thường xuyên trên trang web và Facebook của Hội, ấn phẩm kỳ này của Tạp chí Mekong đã theo dõi tình hình, cung cấp thông tin chuyên sâu về chủ quyền của Việt Nam với hai quần đảo này, đồng thời tiếp tục tích cực truyền bá thông tin đối với độc giả ngay cả khi báo chí quốc gia và quốc tế vẫn đang tiếp tục đưa tin về sự kiện, trong hoàn cảnh các phương tiện thông tin đại chúng Italy vẫn giữ im lặng về vấn đề này.

Ấn phẩm đặc biệt này đã được Hội hữu nghị quốc gia Italy-Việt Nam tặng cho nhiều trường đại học, các tổ chức và cá nhân Italy và một số nước khác ở châu Âu.

Trong buổi Tết cộng đồng do Đại sứ quán Việt Nam tại Italy tổ chức, ấn phẩm đặc biệt này cũng đã được Đại sứ quán Việt Nam trao tặng cho các vị khách mời quốc tế và cộng đồng người Việt Nam tại Italy.

Theo dự kiến, Hội hữu nghị Italy-Việt Nam cũng sẽ tiến hành việc quảng bá ấn phẩm đặc biệt này ở nhiều thành phố của Italy trong thời gian tới.

Khi nhận được ấn phẩm này từ Đại sứ quán Việt Nam tại Rome, ông Trần Quan Vinh, một Việt kiều đã sinh sống ở Italy hơn 40 năm cho biết, trong khi báo giới và công luận nhiều nước trên thế giới qua tâm đưa tin về vấn đề Hoàng Sa và Trường Sa, nhưng báo chí và công luận Italy còn khá khiêm nhường khi bàn đến vấn đề Hoàng Sa và Trường Sa.

Số chuyên đề về Hoàng Sa và Trường Sa kỳ này của Tập san Mekong xuất bản bằng tiếng Italy có ý nghĩa rất lớn trong việc thông tin cho dư luận Italy về vấn đề Biển Đông hiện nay, giúp người dân Italy hiểu thêm về vị trí và chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Ba Sandra Scagliotti, Lãnh sự danh dự Việt Nam ở Turin và là chủ biên của tập san này, khẳng định rằng, việc biên soạn cuốn sách này trong tập san Mekong là điều mà những người Italy có lương tri cần phải làm, để thể hiện sự ủng hộ Việt Nam trong việc bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ.

Theo bà, tập san này sẽ giúp cho người Italy hiểu rõ hơn về vấn đề chủ quyền không thể chối cãi được của Việt Nam về Hoàng Sa và Trường Sa, mà còn tường tận những vấn đề liên quan đến Biển Đông.

Tập san Mekong ra đời vào năm 1994, được coi là ấn phẩm thường kỳ đầu tiên xuất bản bằng tiếng Italy tại Italy chuyên sâu về các vấn đề văn hóa, lịch sử, ngôn ngữ, phong tục tập quán của Việt Nam nói riêng và khu vực Đông Dương nói chung.

Trong 20 năm qua, tập san đã góp phần quan trọng vào việc truyền bá các kiến thức về Việt Nam cho độc giả và học giải Italy quan tâm tới Việt Nam, đóng góp không nhỏ vào việc xây dựng và củng cố nhịp cầu hữu nghị và hiểu biết giữa nhân dân hai nước.

Hội hữu nghị Italy-Việt Nam được thành lập vào năm 1986, là kết quả của một quá trình hoạt động nhiều năm và ở nhiều địa phương của các phong trào ủng hộ Việt Nam trong Hiệp hội quốc gia Italy-Việt Nam, một tổ chức thành lập vào năm 1971, tập hợp những người Italy yêu hòa bình, bày tỏ sự đoàn kết, ủng hộ với nhân dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh vì độc lập và tự do.

Với hàng trăm thành viên hoạt động tích cực ở nhiều vùng của Italy, hàng năm, Hội hữu nghị Italy-Việt Nam phối hợp cùng Đại sứ quán Việt Nam tại Italy tổ chức nhiều sự kiện có ý nghĩa, đóng vai trò quan trọng trong việc quảng bá hình ảnh Việt Nam ở Italy, làm cầu nối cho các hoạt động hữu nghị giữa nhân dân hai nước, thúc đẩy hợp tác về nhiều mặt giữa hai quốc gia.

Hội hiện đang có một trung tâm nghiên cứu Việt Nam ở Turin, với một thư viện lớn gồm hàng nghìn cuốn sách các loại về Việt Nam, có một website chuyên cung cấp các thông tin liên quan đến hoạt động của hội để kết nối những người Italy có cảm tình với Việt Nam và có 7 chi hội hữu nghị Italy-Việt Nam cấp vùng đang hoạt động ở Lombardy, Piedmont, Veneto, Liguria, Lazio, Sardegna và một chi hội vừa được thành lập ở Emilia-Romagna./.

Đức Hòa-Anh Ngọc/Rome (Vietnam+)