Hoi nghi chau A-TBD doan ket voi Cuba ra Tuyen bo Ha Noi hinh anh 1Các đại biểu tham dự hội nghị. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)

Ngày 9/9, tại Hà Nội, Hội nghị khu vực châu Á-Thái Bình Dương đoàn kết với Cuba lần thứ 7 đã bế mạc và ra Tuyên bố Hà Nội sau hai ngày làm việc.

Phát biểu bế mạc, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Vũ Xuân Hồng cho biết Hội nghị châu Á-Thái Bình Dương lần thứ 7 đã kết thúc thành công, hoàn thành toàn bộ chương trình nghị sự. Hội nghị này đã trở thành một biểu tượng đoàn kết với Cuba trong tình hình mới.

Trong hai ngày làm việc, 220 đại biểu ở 18 quốc gia khu vực châu Á-Thái Bình Dương đã chia sẻ những kinh nghiệm quý, khẳng định tình đoàn kết với Cuba, đề xuất nhiều sáng kiến thông qua hoạt động truyền thông, tiếp tục phát triển phong trào đoàn kết, hữu nghị với Cuba.

Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Vũ Xuân Hồng cho biết Tuyên bố Hà Nội thông qua vào ngày 9/9/2015, thể hiện sự trung thành với truyền thống, thể hiện ý chí, quyết tâm và sự sáng tạo trong duy trì và phát triển phong trào đoàn kết với Cuba ở khu vực cũng như trên thế giới.

Tuyên bố bác bỏ mọi hành vi và biện pháp trái với luật pháp quốc tế như sự phong tỏa bất hợp pháp về kinh tế, thương mại và tài chính đối với Cuba trong hơn năm thập niên; bày tỏ sự ủng hộ nhân dân Cuba và yêu cầu ngay lập tức dỡ bỏ sự phong tỏa đối với Cuba.

Tuyên bố đã ghi nhận ý nghĩa lịch sử những công bố của Chủ tịch Cuba Raul Castro và Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama về việc khôi phục quan hệ ngoại giao giữa Cuba và Hoa Kỳ và việc mở lại đại sứ quán ở Thủ đô hai nước.

Tuyên bố cho rằng tất cả những việc này là thành quả đấu tranh của nhân dân Cuba, cuộc đấu tranh anh hùng của nhân dân Cuba, sự trung thành với tinh thần và các nguyên tắc của cuộc cách mạng Cuba cũng như tình đoàn kết quốc tế với Cuba của các cá nhân, các tổ chức đoàn kết, tổ chức chính trị và các quốc gia có tinh thần công bằng ở Mỹ Latinh, châu Á-Thái Bình Dương và các khu vực khác trên toàn thế giới.

Tuyên bố tái khẳng định cam kết về việc tiếp tục thông tin rộng rãi về thực tế Cuba, quá trình cập nhật mô hình kinh tế, xã hội và cách mạng xã hội chủ nghĩa bằng cách sử dụng mọi không gian hiện có, bao gồm cả các phương tiện truyền thông và các nguồn thay thế khác...

Tuyên bố cũng tái khẳng định cam kết trong việc tiếp tục hoạt động vì một thế giới hòa bình, ổn định, đoàn kết, hợp tác và thịnh vượng. Mọi dân tộc đều có quyền bình đẳng. Các tranh chấp cần được giải quyết một cách hòa bình trên cơ sở Hiến chương Liên hợp quốc, các công ước và nghị quyết của Liên hợp quốc...

Trong Tuyên bố Hà Nội, các đại biểu quốc tế tham gia Hội nghị khu vực châu Á Thái Bình Dương lần thứ 7 đoàn kết với Cuba đã gửi lời chúc mừng nhân kỷ niệm 70 năm Quốc khánh Việt Nam và lần thứ 55 thành lập Viện Cuba Hữu nghị với các dân tộc (ICAP); bày tỏ tình đoàn kết vững chắc với nhân dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh bảo vệ độc lập, chủ quyền quốc gia và vì một môi trường khu vực hòa bình và ổn định để xây dựng một đất nước thịnh vượng và tươi đẹp hơn./.
(TTXVN/Vietnam+)