Quang cảnh một hội nghị của ALBA. (Nguồn: Reuters)

Ngày 10/8, tại hội nghị lần thứ tư Hội đồng Chính trị Liên minh Bolivar cho châu Mỹ (ALBA) diễn ra tại thủ đô Caracas của Venezuela, ngoại trưởng các nước thành viên đã khẳng định cam kết tăng cường đoàn kết khu vực nhằm đối phó với những âm mưu gây bất ổn của lực lượng cánh hữu quốc tế.

Phát biểu tại lễ khai mạc hội nghị, Ngoại trưởng nước chủ nhà Delcy Rodriguez nhấn mạnh hội nghị sẽ tập trung thảo luận về thực trạng ở khu vực hiện nay, đó là “các cuộc đảo chính mềm” liên tiếp diễn ra trong thời gian gần đây của phe đối lập tại Mỹ Latinh do Mỹ dàn dựng hòng lật đổ các chính phủ tiến bộ và phá hoại nền dân chủ.

Bà Rodriguez nhấn mạnh cần tăng cường đoàn kết, bởi vì chỉ với tinh thần này, Mỹ Latinh mới có thể đương đầu với chủ nghĩa đế quốc luôn tìm cách phá hoại các nước ở khu vực. Bà kêu gọi các nước thành viên hợp tác để bảo vệ hòa bình và chủ quyền lãnh thổ vì sự phát triển và thịnh vượng.

Cũng tại hội nghị trên, các đại biểu tham dự hội nghị đã khẳng định việc Cuba và Mỹ cải thiện quan hệ là thành quả hơn 50 năm chiến đấu kiên cường của nhân dân Cuba trước những chính sách thù địch và cuộc bao vây cấm vận phi lý của Mỹ.

ALBA được thành lập hồi năm 2004 tại La Habana theo sáng kiến của cố Tổng thống Venezuela Hugo Chávez và Chủ tịch Cuba khi đó Fidel Castro. Hiện tại tổ chức khu vực này tập hợp 12 thành viên chính thức: Antigua & Barbuda, Bolivia, Cuba, Dominica, Ecuador, Granada, Nicaragua, San Cristobal & Nieves, Santa Lucía, San Vicente & Granadinas, Surinam và Venezuela cùng 3 nước quan sát viên là Haiti, Iran và Syria./.