Hội nghị Quan chức và các nhà quản lý viễn thông ASEAN (TELSOM-ATRC Leaders Retreat) diễn ra trong hai ngày 11 và 12/4, tại thành phố Hải Phòng.

Hội nghị có sự tham dự của các quan chức về viễn thông và công nghệ thông tin (ICT) 10 nước ASEAN. Đây là một trong những hoạt động thường niên trong khuôn khổ hợp tác về ICT giữa các nước ASEAN.

Tại Hội nghị này, các quan chức đại diện cho các cơ quan hoạch định chính sách và quản lý viễn thông các nước sẽ rà soát, đánh giá công tác triển khai của các sáng kiến, dự án hợp tác trong khuôn khổ Kế hoạch tổng thể về phát triển ICT trong khu vực ASEAN hướng đến năm 2015. Đồng thời tập trung thảo luận cụ thể các vấn đề hợp tác ưu tiên cần được triển khai, từ đó đưa ra các khuyến nghị đối với Hội nghị các Bộ trưởng ICT ASEAN sẽ diễn ra cuối năm nay.

Trong bài phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Trần Đức Lai đánh giá cao những nỗ lực và kết quả mà các nước ASEAN đã đạt được trong việc thúc đẩy các hoạt động hợp tác nội khối về ICT, với ngày càng nhiều dự án được đề xuất triển khai có tính hiệu quả cao.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng cũng đề nghị các đại biểu đánh giá toàn diện về các mục tiêu cần đạt được trong lộ trình hợp tác đến năm 2015, xác định các nội dung hợp tác ưu tiên và thiết thực đối với thực tiễn phát triển của khu vực để từ đó có sự ưu tiên về nguồn lực phù hợp. Đặc biệt là dành thời gian thảo luận về chương trình hoạt động cụ thể cho giai đoạn 2013-2015 trên cơ sở phù hợp với định hướng được nêu trong Tuyên bố Cebu đã được các Bộ trưởng ASEAN thông qua tại Hội nghị Bộ trưởng TELMIN ASEAN 12 diễn ra tại Philippines vào tháng 11/2012 vừa qua.

Ngay trước Hội nghị này, theo cơ chế luân phiên, Bộ Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với Ban Thư ký ASEAN tổ chức phiên họp Nhóm công tác Các nhà quản lý Viễn thông ASEAN (ATRC JWG/WGs) từ ngày 8-10/4 và phối hợp với Liên minh châu Âu (EU) tổ chức diễn đàn chính sách phổ tần ASEAN lần thứ 2./.

Hoàng Ngọc (TTXVN)