Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos (giữa), Tổng thống Guatemala Jimmy Morales (trái) và Tổng thư ký Iberia-Mỹ Latinh Rebeca Gryspan tại hội nghị. (Nguồn: AP/TTXVN)

Ngày 29/10, Hội nghị thượng đỉnh Iberia-Mỹ Latinh lần thứ XXV, tiến hành tại Cartagena, Colombia, đã ra lời kêu gọi ủng hộ tiến trình hòa bình tại Colombia và đề nghị Anh đàm phán với Argentina về vấn đề chủ quyền quần đảo tranh chấp Malvinas/Falklands.

Tổng thống nước chủ nhà Juan Manuel Santos khẳng định Chính phủ Colombia và nhóm Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC) đang đạt bước tiến cụ thể trong cuộc họp sơ bộ tại La Habana nhằm tìm kiếm đồng thuận trong việc sửa đổi thỏa thuận hòa bình được ký kết ngày 26/9 nhưng không được thông qua trong cuộc trưng cầu dân ý ngày 2/10.

Ông Santos cho biết các nhà đàm phán của chính phủ cũng đã gặp gỡ đại diện của các lực lượng phản đối thỏa thuận tại thủ đô Bogota với mục đích tiếp tục duy trì tiến trình hòa bình, đồng thời nhấn mạnh sự ủng hộ rộng rãi của cộng đồng quốc tế, trong đó có 22 nước thành viên của diễn đàn Iberia-Mỹ Latinh, đối với thỏa thuận này.

Hội nghị cũng đã ra thông cáo kêu gọi Chính phủ Anh đàm phán với Argentina nhằm tìm ra giải pháp trực tiếp và hòa bình về chủ quyền của quần đảo Malvinas/Falklands mà hai bên đang tranh chấp, theo tinh thần của nghị quyết Liên hợp quốc liên quan tới vấn đề này.

Bên cạnh đó, Tổng thống Ecuador Rafael Correa đề xuất mỗi nước thành viên đóng góp cho việc thành lập một quỹ viện trợ chung của khối cho Haiti, nước vừa hứng chịu cơn bão Matthew mạnh nhất thập kỷ với hơn 600 người chết và thiệt hại vật chất ước tính 1,89 tỷ USD./.