Hội nghị Thượng đỉnh InnoHK thu hút hơn 800 học giả, nhà khoa học đẳng cấp thế giới

ĐẶC KHU HÀNH CHÍNH HỒNG KÔNG- Media OutReach Newswire – Được tổ chức bởi Ủy ban Đổi mới và Công nghệ và Tập đoàn Công viên Khoa học và Công nghệ Hồng Kông (Hong Kong Science and Technology Parks Corporation – HKSTPC), InnoHK Summit 2023 (tạm dịch Hội nghị Thượng đỉnh InnoHK) đã được tổ chức thành […]

ĐẶC KHU HÀNH CHÍNH HỒNG KÔNG- Media OutReach Newswire – Được tổ chức bởi Ủy ban Đổi mới và Công nghệ và Tập đoàn Công viên Khoa học và Công nghệ Hồng Kông (Hong Kong Science and Technology Parks Corporation – HKSTPC), InnoHK Summit 2023 (tạm dịch Hội nghị Thượng đỉnh InnoHK) đã được tổ chức thành công tại Công viên Khoa học Hồng Kông vào ngày 6/12 vừa qua, thu hút hơn 800 học giả, nhà khoa học đẳng cấp thế giới , đại diện của các viện nghiên cứu nổi tiếng và các nhà lãnh đạo ngành từ Hồng Kông và trên thế giới.

Với chủ đề “Từ nghiên cứu hợp tác đến tác động đến thế giới thực”, Hội nghị thượng đỉnh nhằm mục đích giới thiệu những phát triển và đột phá công nghệ và đổi mới- công nghệ mới nhất của InnoHK, vai trò hàng đầu của Hồng Kông là trung tâm hợp tác nghiên cứu toàn cầu và thế mạnh của nó trong thương mại hóa và phát triển tài năng.

Organised by the Innovation and Technology Commission and the Hong Kong Science and Technology Parks Corporation (HKSTPC), the InnoHK Summit 2023 was held in Hong Kong Science Park today (December 6). Photo shows Secretary for Innovation, Technology and Industry, Professor Sun Dong (centre); the Chairman of the InnoHK Steering Committee, Professor Tsui Lap-chee (second left); the Permanent Secretary for Innovation, Technology and Industry, Mr Eddie Mak (second right); the Commissioner for Innovation and Technology, Mr Ivan Lee (first left); and the Chief Executive Officer of the HKSTPC, Mr Albert Wong (first right), officiating at the opening ceremony.

Ông John Lee, Đặc khu trưởng Đặc khu Hành chính Hồng Kông đã chào mừng Hội nghị thượng đỉnh bằng video. Ông John Lee cho biết: “Sáng kiến ​​InnoHK nỗ lực xây dựng một mạng lưới toàn cầu cùng học hỏi và thăng tiến, và Hội nghị thượng đỉnh là minh chứng cho sự quan tâm đáng kể của Chính quyền Đặc khu Hành chính Hồng Kông đối với hợp tác quốc tế nhằm nâng cao kiến ​​thức, giải quyết các vấn đề toàn cầu, và biến những phát hiện khoa học thành những đổi mới mang lại lợi ích cho nhân loại. Những người tham gia Hội nghị thượng đỉnh cần phát huy tinh thần hợp tác và tạo ra những kết nối lâu dài sẽ dẫn đến những đột phá và đổi mới khoa học hơn ở Hồng Kông”.

Phát biểu tại diễn đàn, Giáo sư Sun Dong, Bộ trưởng Đổi mới, Công nghệ và Công nghiệp của Chính quyền Đặc khu Hành chính Hồng Kông nhận định: “Hồng Kông luôn cởi mở với cộng đồng đa dạng và vẫn là nơi duy nhất trên thế giới kết hợp giữa kết nối toàn cầu và lợi thế của Trung Quốc. Với sự hỗ trợ từ Kế hoạch 5 năm quốc gia lần thứ 14 của Trung Quốc đại lục và những cơ hội do sự phát triển của Khu vực Vịnh lớn (Hồng Kông-Macau và 9 thành phố lớn của tỉnh Quảng Đông) mang lại, Hồng Kông có vị trí thuận lợi để phát triển đổi mới- công nghệ”.

Ông John Lee đã tuyên bố thành lập một trung tâm nghiên cứu InnoHK mới tập trung vào trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh trong chính sách mới được công bố của Đặc khu Hành chính Hồng Kông và việc chuẩn bị thành lập cụm nghiên cứu InnoHK thứ ba tập trung vào sản xuất tiên tiến, vật liệu, năng lượng và phát triển bền vững sẽ bắt đầu vào năm tới.

InnoHK Summit 2023 was held in Hong Kong Science Park attracted over 800 renowned scholars, researchers, organisations and industry leading forces around the world in attendance.

Trong bài phát biểu của mình, Giáo sư Tsui Lap-chee, Chủ tịch sáng lập Viện Hàn lâm Khoa học Hồng Kông và Chủ tịch Ban Chỉ đạo InnoHK nêu rõ: “Việc trao đổi kiến ​​thức và ý tưởng giữa những người đến từ các nơi khác nhau trên thế giới luôn đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy những tiến bộ trong khoa học và công nghệ, trong khi biến những phát hiện khoa học thành giải pháp có tác động thực tế đòi hỏi sự hợp tác giữa giới học thuật, ngành, lĩnh vực công nghiệp, chính quyền và xã hội dân sự vượt qua ranh giới khu vực truyền thống”.

Ông Tsui Lap-chee nhấn mạnh: “InnoHK đã gói gọn hai khía cạnh hợp tác bằng cách kết nối các tổ chức và nhà nghiên cứu trên khắp châu Á -Thái Bình Dương, châu Âu và Bắc Mỹ, đồng thời khuyến khích họ hợp tác với ngành để biến kết quả nghiên cứu của họ thành các ứng dụng”.

Ông Albert Wong, Giám đốc điều hành (CEO) của HKSTPC nhận định: “InnoHK là duy nhất nhờ sự tập trung cao độ của các nhà nghiên cứu và trường đại học hàng đầu của Hồng Kông, các mối quan hệ quốc tế và sự hỗ trợ mạnh mẽ của chính quyền cho đổi mớicông nghệ. HKSTP cam kết tập trung vào nghiên cứu và ứng dụng thực tế và sẽ liên tục nâng cao hệ sinh thái bằng cách thu hút nhiều người tham gia hơn, tài trợ đầu tư và các nguồn lực bổ sung để củng cố vai trò của Hồng Kông như một trung tâm hùng mạnh tầm cỡ toàn cầu về đổi mới và công nghệ”.

Hội nghị thượng đỉnh đã mời đại diện từ 28 phòng thí nghiệm nghiên cứu của hai cụm InnoHK, đó là Health@InnoHK, tập trung vào các công nghệ chăm sóc sức khỏe và AIR@InnoHK, tập trung vào công nghệ AI và robot để trình bày những đột phá mới nhất của họ từ nghiên cứu hợp tác của họ. Họ cũng chia sẻ những thách thức phải đối mặt, đồng thời đặt ra mục tiêu và tầm nhìn cho các nghiên cứu trong tương lai.

Ngoài ra, Hội nghị thượng đỉnh còn cung cấp nền tảng để các chuyên gia từ các trường đại học hàng đầu Hồng Kông và quốc tế cũng như các đại diện trong ngành trao đổi những hiểu biết có giá trị về các chủ đề đổi mới – công nghệ, bao gồm nghiên cứu và phát triển (R&D) của khoa học sự sống, AI và thương mại hóa các kết quả R&D, trong ba cuộc thảo luận nhóm. Họ cũng thảo luận và trao đổi quan điểm cũng như ý tưởng về các xu hướng và quan điểm mới nhất về nghiên cứu và phát triểnđổi mới – công nghệ, nhằm khai thác trí tuệ và hiểu biết chung giúp đặt nền tảng vững chắc cho việc chuyển đổi Hồng Kông thành một trung tâm đổi mới – công nghệ quốc tế.

InnoHK là một sáng kiến đổi mới – công nghệ lớn của Chính quyền Đặc khu Hành chính Hồng Kông nhằm phát triển Hồng Kông thành trung tâm hợp tác nghiên cứu toàn cầu. Hai cụm nghiên cứu đã được thành lập tại Công viên Khoa học Hồng Kông, đó là Health@InnoHK, tập trung vào các công nghệ chăm sóc sức khỏe và AIR@InnoHK tập trung vào công nghệ AI và robot. InnoHK có sự tham gia của 7 trường đại học và tổ chức nghiên cứu địa phương cũng như hơn 30 tổ chức hàng đầu từ 11 nền kinh tế, tập hợp 2.500 nhà nghiên cứu Hồng Kông và quốc tế.

Hashtag: #HKSTP #InnoHK

Nguồn phát hành hoàn toàn chịu trách nhiệm về nội dung của thông báo này.

Thông tin về Tập đoàn Công viên Khoa học và Công nghệ Hồng Kông (Hong Kong Science and Technology Parks Corporation – HKSTP)

Được thành lập vào tháng 5 năm 2001, HKSTP đã và đang thúc đẩy sự phát triển của Hồng Kông thành một trung tâm khu vực cho sự đổi mới và tăng trưởng trong một số lĩnh vực tập trung bao gồm Điện tử, Công nghệ thông tin & Truyền thông, Công nghệ xanh, Công nghệ y sinh, Vật liệu và Cơ khí chính xác. HKSTP cho phép các công ty khoa học và công nghệ nuôi dưỡng ý tưởng, đổi mới và phát triển, được hỗ trợ bởi các cơ sở R&D, cơ sở hạ tầng, các phòng thí nghiệm và trung tâm kỹ thuật dẫn đầu thị trường với các dịch vụ hỗ trợ chuyên nghiệp. HKSTP cũng cung cấp các dịch vụ giá trị gia tăng và các chương trình ươm tạo toàn diện cho các start-up để tăng tốc độ phát triển.

HKSTP đã tạo ra một hệ sinh thái đổi mới – công nghệ phát triển mạnh mẽ hỗ trợ hơn 10 kỳ lân (u là các công ty khởi nghiệp có giátrị vốn hoá thị trường từ 1tỷ USD trở lên), với hơn 13.000 chuyên gia nghiên cứu và hơn 1.500 công ty công nghệ đến từ 24 quốc gia và vùng lãnh thổ tập trung vào công nghệ y tế, AI, robot, công nghệ fintech và thành phố thông minh.

Công viên Khoa học Hồng Kông Chi nhánh Thâm Quyến ở Futian, Thâm Quyến, khai trương vào tháng 9 năm nay với tổng diện tích sàn là 31.000 mét vuông. Hai tòa nhà cung cấp cả phòng thí nghiệm khô và ướt, khu vực làm việc chung, không gian hội nghị và triển lãm… HKSTP sẽ tập trung thu hút các doanh nghiệp trong 7 lĩnh vực chính: Công nghệ y tế, dữ liệu lớn và AI, robot, vật liệu mới, vi điện tử, công nghệ tài chính và tính bền vững.

Các doanh nghiệp công nghệ được hưởng lợi từ các dịch vụ và cơ sở hạ tầng chuyên biệt của HKSTP tại Công viên Khoa học để nghiên cứu ứng dụng và phát triển sản phẩm; doanh nghiệp có thể tìm hỗ trợ thiết kế sáng tạo tại InnoCentre; trong khi các doanh nghiệp đòi hỏi nhiều kỹ năng được phục vụ bởi 3 khu công nghiệp của HKSTP tại Tai Po, Tseung Kwan O và Yuen Long.

Để biết thêm thông tin về HKSTP, hãy truy cập www.hkstp.org.

Tin cùng chuyên mục