Ngày 30/5, tại khu du lịch biển nổi tiếng Cancun ở Đông Nam Mexico, đại diện của 22 quốc gia và tổ chức quốc tế đã bế mạc phiên họp tư vấn nhằm triển khai kế hoạch châu lục về phòng và chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia.

Sau hai ngày làm việc, phiên họp đã thông qua tuyên bố chung khẳng định quyết tâm hành động.

Các đại biểu nhất trí thiết lập mạng thông tin tình báo nội bộ cho phép phối hợp hành động tác chiến, soạn thảo bản đồ hoạt động của các băng nhóm tội phạm tại từng quốc gia và khu vực.

Đại biểu đồng thời trao đổi kinh nghiệm về đào tạo lực lượng chuyên ngành và sử dụng phương tiện kỹ thuật cao trong việc dự đoán tình hình, bổ sung kế hoạch hành động và phối hợp, và xác định rõ vai trò, chức năng và nhiệm vụ cụ thể của cơ quan phối hợp châu lục trên cơ sở tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia.

Đại diện đến từ 20 quốc gia thống nhất tiếp tục hoàn thiện Kế hoạch hợp tác châu lục về phòng và chống tội phạm có tổ chức, dựa trên sáng kiến của Mexico đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ lần thứ sáu vừa tổ chức tại thành phố Cartagena của Colombia, đồng thời quyết định tiến hành phiên họp tư vấn thứ hai tại Guatemala vào tháng Sáu năm nay và phiên họp lần ba tại Chile vào tháng Tám tới truớc khi đi đến tổng kết vào tháng 12 năm nay tại Mexico.

Phát biểu tại lễ bế mạc, Tổng thống nước chủ nhà Felipe Calderon nhấn mạnh tầm quan trọng của Kế hoạch hành động châu lục về phòng chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia, cho rằng loại hình tội phạm này đang có xu hướng gia tăng và thực sự trở thành mối đe dọa đa chiều đối với tất cả các quốc gia châu Mỹ.

Tổng thống Calderon kêu gọi đại diện chính phủ các nước tham dự thống nhất tìm ra một cơ chế phối hợp hành động hữu hiệu nhất, xác định những công cụ thiết thực nhằm trao đổi thông tin tình báo tạo điều kiện phối hợp hành động và đặc biệt là hình thức ngăn chặn nguồn tài chính của các băng nhóm tội phạm trên phạm vi toàn châu lục./.