Hội sách trực tuyến quốc gia 2021 đã đưa 40.000 cuốn sách tới bạn đọc

Sau hơn một tháng diễn ra, Hội sách trực tuyến quốc gia vừa kết thúc với hơn 40.000 cuốn sách được bán ra, gấp 3 lần kết quả của hội sách năm 2020.
Sau hơn một tháng triển khai, Hội sách trực tuyến quốc gia đã vượt mục tiêu đề ra. (Ảnh chụp màn hình)
Sau hơn một tháng triển khai, Hội sách trực tuyến quốc gia đã vượt mục tiêu đề ra. (Ảnh chụp màn hình)

Hội sách trực tuyến quốc gia chào mừng Ngày sách Việt Nam lần thứ 8 tổ chức trên Sàn sách quốc gia Book365 đã chính thức khép lại sau hơn một tháng , từ ngày 17/4 đến 21/5.

Với thông điệp “Sách cho mọi nhà, đưa sách đi xa,” mục tiêu của Hội sách là đưa sách đi muôn nơi, tới khắp mọi miền đất nước, không phân biệt vùng miền, không biệt khoảng cách địa lý, đặc biệt hướng tới bạn đọc vùng sâu vùng xa mong mỗi cuốn sách sẽ được gửi tới những người cần sách.

Thành công vượt chỉ tiêu

Ông Nguyễn Nguyên, Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết sau hơn một tháng triển khai, Hội sách trực tuyến quốc gia đã vượt mục tiêu đề ra.

Với gần 100 đơn vị xuất bản trong và ngoài nước tham dự (tăng 20 đơn vị so với năm 2020), hội sách đã cung cấp hơn 40.000 cuốn sách tới bạn đọc, tăng 3 lần so với năm 2020 (13.000 cuốn). Doanh số giá bìa đạt 4,5 tỷ đồng, doanh số theo giá bán đạt 3,5 tỷ đồng, tăng gấp 3,5 lần so với hội sách 2020 (1 tỷ đồng).

[Phấn đấu đưa thêm 15.000-20.000 cuốn sách được trợ giá tới bạn đọc]

Hội sách trực tuyến quốc gia lần thứ hai có hơn 5,9 triệu lượt độc giả truy cập, tăng 3 lần so với năm trước; hơn 27.000 vận đơn được thực hiện (trong đó chiếm hơn 60% số vận đơn đến từ các tỉnh, thành phố ngoài Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh), gấp 2,5 lần số vận đơn so với năm 2020.

Các tựa sách in được bạn đọc quan tâm nhiều tại hội sách là "Truyện cổ Andersen," "Truyện cổ Grimm," "Những tấm lòng cao cả," "Chuyện con mèo dạy hải âu bay," "Nanh trắng," "Muôn kiếp nhân sinh," "Quốc gia khởi nghiệp."

Những tựa sách ebook gây chú ý tại sự kiện lần này có "Người bán hàng vĩ đại nhất thế giới," "Tư duy nhanh và chậm," "Kỷ luật tự giác-Thói quen của người thành công," "Charlie Munger - Nhà đầu tư thông minh trên thị trường chứng khoán."

Trong dịp này, một số đơn vị có doanh thu cao là Liên Việt Books, First News, Thái Hà Books, Nhà xuất bản Trẻ, Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật, Công ty cổ phần Phát hành sách FAHASA.

Ứng dụng công nghệ mới

Hội sách trực tuyến quốc gia lần đầu tiên ứng dụng nhiều công nghệ mới và hiện đại, tăng tính thuận tiện và kết nối sách dễ dàng tới bạn đọc, kết nối các đơn vị xuất bản và phát hành sách, hỗ trợ các đơn vị cung cấp giới thiệu sách trực quan để dễ dàng quản lý sản phẩm của mình.

Hội sách trực tuyến quốc gia 2021 đã đưa 40.000 cuốn sách tới bạn đọc ảnh 1Hội sách trực tuyến áp dụng Công nghệ Animation, hoạt cảnh tương tác với bạn đọc. (Ảnh chụp màn hình)

Lần đầu tiên tích hợp xây dựng bốn sàn trên một hệ thống: Sàn sách in, Sách Ebook, Sàn Giao dịch bản quyền, Sàn tin tức sự kiện và Khu vực cổng chào giới thiệu chung. Mỗi sàn là một chủ đề sách với các chức năng hoạt động độc lập và phối kết hợp trên nền tảng công nghệ chung của Hội sách tạo sự tập trung, đa dạng và mới mẻ cho bạn đọc khi tham dự, phù hợp với quy mô của một sự kiện cấp quốc gia.

Hội sách trực tuyến áp dụng Công nghệ Animation (hoạt cảnh tương tác với bạn đọc) với các hoạt cảnh sinh động diễn ra trên web, tương tác trực tiếp giữa khách hàng và sàn, hỗ trợ trình diễn sách và bán hàng sinh động trực quan. Qua mỗi sự kiện là một ý tưởng nhân vật khác nhau giới thiệu sách tới độc giả, giúp tăng tính sinh động, sự giao lưu tương tác giữa web và bạn đọc khi tới tham quan Hội sách.

Bà Vũ Phương Liên, Giám đốc Liên Việt Books, đánh giá Hội sách trực tuyến năm nay hiệu quả và thành công hơn hẳn năm ngoái do công tác chuẩn bị kỹ lưỡng hơn, có nhiều đơn vị tham gia trợ giá nên người đọc được mua sách với giá ưu đãi lên đến 90% vào một số khung giờ vàng.

Hội sách trực tuyến quốc gia 2021 đã đưa 40.000 cuốn sách tới bạn đọc ảnh 2Bà Vũ Phương Liên (trái), Giám đốc Liên Việt Books, trong một sự kiện ra mắt sách. (Ảnh: NVCC)

“Ban tổ chức đã họp với các đơn vị xuất bản nhiều lần để chuẩn bị cho hội sách, lắng nghe ý kiến đóng góp, nguyện vọng của các doanh nghiệp, từ đó cải tiến cách làm để chương trình Hội sách thực sự hiệu quả,” bà Liên cho biết.

“Ưu điểm của Hội sách là độ phủ sóng toàn quốc, độc giả từ mọi miền đều có thể mua sách, nhận sách tại nhà với giá rất ưu đãi, đó là đặc điểm vượt trội so với các sàn thương mại điện tử, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, Hội sách trực tuyến là hoạt động thiết thực phục vụ nhu cầu độc giả,” bà nói thêm.

Tuy nhiên, bà Liên cũng cho rằng giao diện và đường truyền của website cần được cải tiến hơn nữa. Thực tế là khi lưu lượng truy cập lên tới hơn 1.000 người một lúc thì xảy ra hiện tượng nghẽn mạng.

“Chúng tôi mong rằng cơ quan quản lý nhà nước sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị để nâng cao chất lượng Hội sách trực tuyến tiến tới tổ chức Hội sách thiếu nhi dịp Hè,” bà Liên đề xuất./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục