Ngày sách Việt Nam: Lan tỏa, phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng

Ban tổ chức mong muốn lan tỏa nhiều hơn nữa tình yêu sách đến với bạn đọc trong cả nước, góp phần phát triển, khuyến khích phong trào đọc sách trong mọi tầng lớp nhân dân.
Ảnh minh họa. (Ảnh: Huỳnh Phúc Hậu/TTXVN)
Ảnh minh họa. (Ảnh: Huỳnh Phúc Hậu/TTXVN)

Ngày 18/4, tại Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Thông tin và Truyền thông, Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội Xuất bản Việt Nam, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức lễ khai mạc Ngày sách Việt Nam lần thứ 8.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo cho biết, đây là hoạt động mở đầu cho chuỗi hoạt động chào mừng Ngày sách Việt Nam - ngày văn hóa đọc trên cả nước.

Thông qua các hoạt động này, ban tổ chức mong muốn lan tỏa nhiều hơn nữa tình yêu sách đến với bạn đọc trong cả nước, góp phần phát triển, khuyến khích phong trào đọc sách trong mọi tầng lớp nhân dân, hình thành thói quen đọc sách của từng cá nhân.

Qua đó, góp phần phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng và đưa việc đọc sách trở thành nhu cầu không thể thiếu của cộng đồng.

Chuỗi hoạt động nhân Ngày sách Việt Nam năm nay có sự kết hợp đồng thời giữa Hội sách trực tuyến và các hoạt động tại Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh.

[Ngày sách Việt Nam tiếp tục diễn ra trực tuyến do dịch COVID-19]

Tại Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh, nhiều hoạt động ý nghĩa được tổ chức từ ngày 18-22/4, như trưng bày sách giới thiệu về Thành phố Hồ Chí Minh; các tọa đàm giới thiệu sách về “Những điểm mới trong các văn kiện Đại hội XIII của Đảng” và một số tài liệu phục vụ học tập, triển khai Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; giới thiệu sách mới về chuyển đổi số; chương trình gặp gỡ, giao lưu các nhà văn, nhà thơ nổi tiếng...

Bên cạnh đó, Hội Xuất bản Việt Nam cũng giới thiệu đến bạn đọc, nhất là các gia đình, nhà trường những tựa sách hay được chọn lọc để đưa vào kệ sách gia đình...

Cùng với hoạt động tại Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Thông tin và Truyền thông còn tổ chức Hội sách trực tuyến trên sàn book365.vn, từ ngày 17/4-15/5 với chủ đề “Sách cho mọi nhà.”

Hội sách trực tuyến năm nay thu hút trên 70 nhà xuất bản và đơn vị phát hành trong nước tham gia với hơn 20.000 tên sách với hàng trăm ngàn bản sách phục vụ bạn đọc.

Ngoài ra, cũng trên sàn book365.vn, ngày hội bản quyền sách trực tuyến được tổ chức từ ngày 19-26/4/ thu hút sự tham gia của hơn 50 nhà xuất bản trong nước và quốc tế.

Trong chuỗi hoạt động chào mừng Ngày sách Việt Nam, chiều 18/4, Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh cũng khai mạc Ngày sách Việt Nam trên địa bàn thành phố.

Chuỗi hoạt động diễn ra từ ngày 18-25/4 với các gian hàng trưng bày những tựa sách hay, bổ ích với đa dạng thể loại, chủ đề phong phú; cùng với đó, các hoạt động giao lưu, giới thiệu sách, các chuyên đề triển lãm cũng mang đến cho bạn đọc nhiều thông tin bổ ích.

Các hoạt động nổi bật như, triển lãm tư liệu về Di sản Hồ Chí Minh với các mẩu chuyện về cuộc đời và hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh; tư tưởng của Bác trong các lĩnh vực ngoại giao, văn hóa, giáo dục... triển lãm tư liệu về lịch sử truyền thống Đoàn-Hội-Đội; Giao lưu về chủ đề bảo vệ môi trường.../.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục