Sách thiếu nhi thuộc nhóm giải cao nhất Giải thưởng Sách Quốc gia 2020

Ban tổ chức bật mí trong ba giải A, giải thưởng cao nhất năm nay có sự góp mặt của một tác phẩm sách thiếu nhi, một tác phẩm sách dịch và không có đầu sách nào thuộc thể loại kinh tế, chính trị.
Sách thiếu nhi thuộc nhóm giải cao nhất Giải thưởng Sách Quốc gia 2020 ảnh 1Ban tổ chức Giải thưởng Sách Quốc gia. (Ảnh: Minh Anh/Vietnam+)

Trước thềm Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần ba do Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Xuất bản Việt Nam phối hợp tổ chức vào tối ngày 9/10, đại diện ban tổ chức cho biết thêm các thông tin về số lượng bộ sách, tên sách được chọn để tham gia giải.

Do dịch COVID-19, giải thưởng không diễn ra vào Ngày Sách Việt Nam (21/4) mà lùi tới tháng 10. Cũng nhờ đó mà thời gian chấm giải được kéo dài, số lượng sách dự giải tăng cao hơn so với năm ngoái.

Năm nay cũng là năm đầu tiên khởi động giải thưởng văn học thiếu nhi mang tên "Giải thưởng Dế Mèn," thu hút sự quan tâm của độc giả cũng như giới xuất bản trong nước về các tác phẩm văn học, nghệ thuật, giải trí dành cho trẻ em. 

[Nguyễn Nhật Ánh là 'Hiệp sĩ Dế Mèn,' đóng góp 30 triệu cho Giải thưởng]

Giải thưởng năm nay ghi nhận sự tham gia của 362 cuốn sách, tương ứng với 255 tên sách (mỗi tên sách có thể có nhiều tập, tương đương nhiều cuốn sách). Số lượng tác phẩm biên dịch từ nước ngoài chiếm 22%, có thêm 7 nhà xuất bản tham gia vào công đoạn chấm giải, so với năm ngoái là 42/59 nhà xuất bản. 

Theo ông Nguyễn An Tiêm, Phó chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam, mỗi năm có khoảng 3.000-5.000 đầu sách dành cho trẻ em, cả sách từ các tác giả trong nước và các tác giả nước ngoài, chiếm khoảng 10-15% tổng số lượng sách ra mắt độc giả Việt mỗi năm. Các nhà xuất bản dẫn đầu thể loại sách thiếu nhi này vẫn các tên tuổi Nhà xuất bản Kim Đồng và Nhà xuất bản Trẻ.

Đối với các đầu sách thiếu nhi là tác phẩm dịch từ tác giả nước ngoài, sẽ có giải thưởng trao cho dịch giả của cuốn sách. Đồng thời, các tác phẩm thiếu nhi trong và ngoài nước sẽ có các tiêu chí chấm riêng để đảm bảo công minh, chất lượng cho bộ sách hoặc đầu sách.

Ngoài mảng sách thiếu nhi, bốn mảng sách còn lại của giải thưởng mảng sách kinh tế, chính trị; mảng khoa học tự nhiên và công nghệ; mảng sách khoa học xã hội và nhân văn; mảng văn hóa, văn học và nghệ thuật.

Hội đồng chấm giải năm nay có nhiều tên tuổi có chuyên môn sâu trong các ngành liên quan, như Phó giáo sư, Tiến sỹ Vũ Hoàng Linh, Hiệu trưởng Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội; Phó giáo sư, Tiến sỹ Dương Văn Quảng, Phó giáo sư, Tiến sỹ Bùi Thanh Truyền, trưởng Khoa Ngữ văn, Đại học Khoa học Nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục