TP. Hồ Chí Minh: Khai mạc Hội sách thiếu nhi Mở trang sách-Vẽ ước mơ

Hội sách là không gian mùa Hè vui tươi bổ ích, thúc đẩy phong trào đọc sách, tôn vinh văn hóa đọc của thiếu nhi từ trong gia đình, nhà trường đến xã hội, cùng hướng tới xây dựng xã hội học tập.
Thiếu nhi thành phố tham quan hội sách với chủ đề “Mở trang sách – Vẽ ước mơ”. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)
Thiếu nhi thành phố tham quan hội sách với chủ đề “Mở trang sách – Vẽ ước mơ”. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Tối 17/7, tại Đường sách Nguyễn Văn Bình, quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh, Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố kết hợp cùng các Nhà xuất bản, Công ty phát hành tổ chức khai mạc Hội sách thiếu nhi Thành phố Hồ Chí Minh lần II năm 2020 với chủ đề “Mở trang sách - Vẽ ước mơ.”

Hội sách là không gian mùa Hè vui tươi bổ ích, thúc đẩy phát triển phong trào đọc sách, tôn vinh văn hóa đọc của thiếu nhi từ trong gia đình, nhà trường đến xã hội, cùng hướng tới xây dựng xã hội học tập.

Theo ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố, sách và văn hóa đọc giữ vai trò quan trọng.

Lễ hội sách là hoạt động có ý nghĩa đặc biệt, góp phần tôn vinh các giá trị, khẳng định vị trí, tầm quan trọng của văn hóa đọc, giá trị của sách trong đời sống xã hội, ý thức và sự phát triển của các em.

"Sách và văn hóa đọc còn giáo dục các em biết khẳng định, tôn vinh điều hay, lẽ phải, sự tích cực, cao thượng trong cuộc sống, từ đó nhân rộng các giá trị cao đẹp, nhân văn, xây dựng thói quen, nâng cao kỹ năng và phong trào đọc cho thiếu niên,” ông Từ Lương khẳng định.

Tham dự Hội sách, ông Nguyễn Thiên Minh Hoàng, Phó Trưởng phòng Tiểu học, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố cũng bày tỏ sự đồng tình, ủng hộ việc tổ chức lễ hội sách hè cho thiếu nhi; đồng thời khuyến khích, động viên các em tích cực tham gia đọc sách thật nhiều.

Ông Minh Hoàng cho rằng, thay vì đi du lịch trong dịp hè, tham gia các hoạt động giải trí, văn hóa văn nghệ, việc đọc sách cũng là hình thức giúp các em trải nghiệm, bổ sung thêm nhiều kiến thức mới.

TP. Hồ Chí Minh: Khai mạc Hội sách thiếu nhi Mở trang sách-Vẽ ước mơ ảnh 1Đông đảo phụ huynh, học sinh thành phố tham quan tại Hội sách thiếu nhi Thành phố với chủ đề “Mở trang sách – Vẽ ước mơ”. (Ảnh: Thanh Vũ/ TTXVN)

Đặc biệt, đọc sách sẽ giúp các em rất nhiều trong học tập; phương pháp tư duy logic, xuyên suốt và có cái nhìn sâu sắc hơn, nhất là trong môn văn học. Tuy nhiên, để hình thành nên những điều tốt đẹp, lối sống hay, các em cần chọn lựa sách đúng, sách hay, sách phù hợp với lứa tuổi.

Đây cũng là điều cần thiết, các bậc phụ huynh cần quan tâm, động viên trẻ tiếp cận sách để học tập, rèn luyện, nâng cao kiến thức.

[Phát triển văn hóa đọc: Tìm cơ hội giữa thách thức của dịch COVID-19]

Tham quan Hội sách Thiếu nhi Thành phố, nhiều bậc phụ huynh, học sinh cũng bày tỏ sự đồng tình, Hội sách là sân chơi lý tưởng cho trẻ trong dịp Hè; đọc sách là một thói quen tốt giúp trẻ tư duy, phát triển lành mạnh.

Em Nguyễn Ngọc Thùy Trâm, học sinh trường Trung học Cơ sở Chi Lăng (quận 4) cho biết, từ khi xem những bài văn hay trong tuyển tập được nhà xuất bản in thành sách, em càng thích học môn Ngữ văn hơn và cũng do thường xuyên đọc sách, truyện, nên việc học môn Ngữ văn của em khá hơn so với trước đây.

Hội sách Thiếu nhi thành phố năm 2020 có 19 gian hàng trưng bày hàng ngàn đầu sách các loại dành cho nhiều lứa tuổi thanh thiếu nhi.

Các nhà xuất bản, công ty phát hành sách cũng dành nhiều hoạt động trải nghiệm, ưu đãi, giảm giá đến 50% cho các em đến tham quan đọc sách.

Đến với Hội sách dịp này, các em còn được vui chơi tại khu vực dành cho thiếu nhi; hoạt động “Đổi sách lấy cây,” tham quan triển lãm tranh cổ động phòng, chống dịch COVID-19 do thiếu nhi vẽ.

Đặc biệt, bộ tranh của bé Nguyễn Đới Chung Anh, tiêu biểu của tinh thần phòng, chống dịch của Việt trong trận chiến chống đại dịch COVID-19, đã được hãng Reuters đăng tải vào ngày 12/6/2020.

Ngoài ra, các bậc phụ huynh cùng các em còn được giao lưu, tọa đàm xoay quanh các chủ đề đọc của thiếu nhi thời cộng nghệ 4.0, xem gì, nghe gì, đọc gì, bí quyết đọc sách cùng con...

Đặc biệt, tọa đàm "Viết sách cho thiếu nhi" bàn về thực trạng tác giả Việt viết sách cho thiếu nhi; những thuận lợi, khó khăn của các tác giả viết sách cho thiếu nhi khi đứng trước thị trường sách thiếu nhi ngày càng nhiều, đa dạng, phong phú, nhất là các tác phẩm mua bản quyền từ nước ngoài; làm thế nào để xây dựng được cảm hứng viết sách cho thiếu nhi, viết như thế nào để truyền đạt được những nội dung vừa mang tính giáo dục vừa không rơi vào sáo rỗng, lối mòn…

Theo Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố, kỳ nghỉ Hè năm nay đến muộn nhưng đại dịch COVID-19 đã được kiểm soát ở trong nước.

Đây cũng là thời điểm Thành phố tăng cường hơn nữa những chương trình bổ ích để thiếu nhi có thêm môi trường sinh hoạt, học tập, vui chơi giải trí. Hội sách là một trong những hoạt động khuyến khích tinh thần hiếu học, hiếu đọc; xây dựng, phát triển thói quen, nhu cầu, kỹ năng và phong trào đọc sách trong thanh thiếu niên, học sinh, góp phần nâng cao dân trí, phát triển tư duy, khả năng sáng tạo, bồi dưỡng nhân cách, xây dựng xã hội học tập trong cộng đồng...

Hội sách Thành phố diễn ra đến hết ngày 26/7./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục