Hoi thanh cua Duc Chua Troi Me co dau hieu lan rong tai Hoa Binh hinh anh 1Các loại tài liệu dùng để hành lễ, truyền đạo trái phép bị thu giữ tại Thanh Hóa. (Ảnh minh họa: TTXVN phát)

Trước những diễn biến phức tạp liên quan đến hoạt động của “Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ,” lãnh đạo Tỉnh ủy, Ủy ban Nhân dân tỉnh Hòa Bình đã yêu cầu các Đảng đoàn, đoàn thể chính trị xã hội, các huyện trực thuộc tăng cường công tác nắm tình hình, tuyên truyền vận động nhân dân không tham gia các hoạt động tôn giáo trái phép; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về hoạt động tín ngưỡng tôn giáo theo đúng quy định của pháp luật.

Tại Hòa Bình, “Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ” bắt đầu xuất hiện vào tháng 10/2014 và đang có dấu hiệu lan rộng, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự tại địa phương.

Thượng tá Phí Mạnh Thành, Phó trưởng Phòng PA 88, Công an tỉnh Hòa Bình cho biết: “Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ” bắt đầu xâm nhập vào địa bàn tỉnh Hòa Bình từ cuối năm 2014 do Bùi Thị Huyến (sinh năm 1982, thường trú tại số nhà 135, tổ 21, phường Hữu Nghị, thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình) đứng đầu. Trong quá trình làm ăn tại Hà Nội, Huyến đã bị lôi kéo theo “Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ.”

Sau khi về Hòa Bình, Huyến đã tuyên truyền, lôi kéo người thân trong gia đình, bạn bè và nhiều người trên địa bàn tỉnh, lấy chính nhà ở của mình làm nơi tụ tập để sinh hoạt “Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ.”

Thời gian đầu có khoảng 27 trường hợp tham gia và sinh hoạt vào sáng thứ 3, thứ 7 hàng tuần. Đến nay, điểm nhóm của Huyến có khoảng 40 người thường xuyên sinh hoạt tại nhà riêng. Ngoài hoạt động sinh hoạt, tuyên truyền tại địa bàn thành phố Hòa Bình, Bùi Thị Huyến và một số trường hợp khác còn đi các huyện như: Cao Phong, Tân Lạc, Đà Bắc... để tuyên truyền lôi kéo nhiều người tham gia.

Bên cạnh đó, Công an tỉnh Hòa Bình còn phát hiện trường hợp 2 vợ chồng Nguyễn Văn Nam và Trần Thị Lượng (đều sinh năm 1963) và cùng trú tại xã Ngọc Lương, huyện Yên Thủy, tuy không tham gia sinh hoạt “Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ” cùng nhóm của Bùi Thị Huyến nhưng lại tham gia sinh hoạt tại các tỉnh, thành phố lân cận như Hà Nội, Hà Nam, Ninh Bình...

Qua công tác rà soát, nắm tình hình của cơ quan chức năng tỉnh Hòa Bình, đến thời điểm hiện tại trên địa bàn tỉnh Hòa Bình có 57 trường hợp theo “Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ” và tập trung đông nhất tại thành phố Hòa Bình. Thành phần tham gia chủ yếu là người lao động tự do, buôn bán, học sinh, sinh viên...

Vừa qua, cơ quan chức năng còn phát hiện 2 trường hợp là cán bộ, đảng viên gồm: Ông Bùi Văn Ân (sinh năm 1954, Đảng viên, nguyên Chánh án Tòa án nhân dân huyện Tân Lạc, nghỉ hưu năm 2014, là bố đẻ của Bùi Thị Huyến); Nguyễn Thị Kim Xanh (sinh năm 1979, trú tại tổ 21, phường Hữu Nghị, thành phố Hòa Bình, giáo viên môn Sinh học trường Trung học phổ thông Phú Cường, huyện Kỳ Sơn) tuyên truyền lôi kéo học sinh tham gia hội ngay tại lớp học.

Các thành viên “Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ” tập trung chủ yếu trên địa bàn thành phố Hòa Bình như trường tiểu học, trung học cơ sở Hữu Nghị, phường Hữu Nghị; Trường trung học cơ sở Lý Tự Trọng, phường Phương Lâm và học sinh Trường chuyên Hoàng Văn Thụ.

[Lật tẩy các chiêu bài của Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ]

Chị Ngô Thanh T (mẹ của em Trần Chí D) trú tại tổ 31, phường Phương Lâm, Thành phố Hòa Bình cho biết, con trai chị gia nhập hội này từ Hà Nội, sau đó đến sinh hoạt, cầu nguyện tại nhà chị Huyến, tổ 21, phường Hữu Nghị, thành phố Hòa Bình.

Để tìm hiểu, chị T đã đi cùng con trai mình đến nhà chị Huyến, tại đây chị được hai nam thanh niên lạ mặt và một người phụ nữ (được biết là giáo viên trường trung học phổ thông trên địa bàn huyện Kỳ Sơn) thuyết giảng, tuyên truyền về các nghi lễ; “Ngày tận thế” và việc cần tham gia Hội thánh thì phải lôi kéo được nhiều người khác tin, tham gia theo mới được Chúa ban ơn…

Theo tìm hiểu của phóng viên, hầu hết những người có người thân là “thành viên” tham gia “Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ” đều rất bức xúc. Nhiều gia đình đã kêu cứu đến các cơ quan chức năng giúp đỡ, nhưng cũng có nhiều gia đình bất lực nhìn con em mình lao vào hội thánh này.

Trước tình hình “Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ” có nhiều hành vi vi phạm pháp luật, trái thuần phong mỹ tục, gây bất ổn trong xã hội, các cơ quan chức năng tỉnh Hòa Bình đã triển khai công tác nghiệp vụ, tuyên truyền mạnh mẽ để người dân phòng tránh, không tham gia vào các hoạt động của “Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ” trên địa bàn.

Theo Thượng tá Phí Mạnh Thành, Phó Trưởng phòng PA 88, Công an tỉnh Hòa Bình, thời gian qua, hoạt động của “Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ” đã gây hoang mang, lo lắng trong nhân dân, ảnh hưởng đến an ninh trật tự trên địa bàn thành phố Hòa Bình nói riêng và toàn tỉnh nói chung.

Vừa qua, Công an tỉnh Hòa Bình cũng đã nhận được nhiều phản ánh của người dân về việc có người thân tham gia “Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ.”

Những người tham gia hội thánh này thường có xu hướng bỏ bê công việc, rời xa gia đình, có các hành vi trái với phong tục tập quán; thậm chí có trường hợp bỏ gia đình đến ăn ở sinh hoạt cùng các thành viên trong hội.

Trước tình hình đó, Công an tỉnh Hòa Bình đã bám sát địa bàn, theo dõi chặt chẽ hoạt động của "Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ"; tuyên truyền để người dân hiểu đúng. Thời gian vừa qua, nhiều đối tượng được vận động đã trở lại hòa nhập cuộc sống bình thường, chịu khó làm ăn, phát triển kinh tế sản xuất.

Ông Nguyễn Trường Sơn, Trưởng phòng Tôn giáo, Sở Nội vụ tỉnh Hòa Bình cho biết: Chính quyền địa phương cần nâng cao nhận thức, tăng cường công tác tuyên truyền để người dân hiểu rõ về các vấn đề liên quan đến “Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ”; nâng cao cảnh giác với hoạt động dụ dỗ, lôi kéo.

Đặc biệt, gia đình và nhà trường cũng cần sát sao quan tâm đến học sinh, con em; kịp thời tìm hiểu tâm tư, suy nghĩ, động viên con em chú tâm học tập, không bị rủ rê lôi kéo tham gia sinh hoạt tôn giáo trái phép./.

Vũ Hà-Thanh Hải (TTXVN/Vietnam+)