Hon 30 nguoi thiet mang trong tai nan moi nhat cua nguoi di cu hinh anh 1Người di cư chờ tại Canakkale, Thổ Nhĩ Kỳ để tìm cách vượt biển tới Hy Lạp. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các hãng tin Thổ Nhĩ Kỳ cho hay, có ít nhất 33 người di cư đã thiệt mạng trong tai nạn mới nhất trên biển Aegea, khi những chiếc thuyền chở họ từ bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ sang các đảo gần nhất của Hy Lạp bị lật úp.

Theo hãng thông tấn quốc gia Anadolu, ít nhất 22 người di cư đã chết đuối khi chiếc thuyền chở họ từ bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ sang đảo Lesbos của Hy Lạp bị chìm. Hãng tin tư nhân Dogan cũng đưa tin có 11 người thiệt mạng trong một vụ đắm thuyền khác ở bờ biển Dikili, cách đó hơn 100km về phía Nam. Chỉ có 3 người sống sót được cứu sống trong tai nạn này.

Các quan chức địa phương cho hay, vẫn còn hàng chục người khác mất tích trong vụ đắm thuyền này và hải quân Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp đang tích cực tìm kiếm các nạn nhân. Kể từ đầu năm đến nay, đã có gần 150 người, trong đó có khoảng 40 là trẻ em, đã chết đuối trong các tai nạn khi đang trên đường sang Hy Lạp.

Trong khi đó, một tòa án sơ thẩm ở Palermo, Italy, đã kết án 6 tên buôn người có gốc châu Phi từ 2 năm cho đến 6 năm và 4 tháng tù sau khi bị buộc tội đã gây ra cái chết cho hàng trăm người di cư trên biển Địa Trung Hải vào năm ngoái, khi chúng tổ chức các chuyến tàu từ Libya sang Italy.

Đây là án tù đầu tiên mà nhà chức trách Italy dành cho tội danh buôn người trong thời điểm khủng hoảng di cư./.
Trương Anh Ngọc (Vietnam+)