Ngày 23/11, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Ban tổ chức Cuộc thi ảnh Di sản Việt Nam 2014 đã tổ chức lễ tổng kết và trao giải cho cuộc thi.

Theo Ban tổ chức, ở nhóm ảnh bộ, giải nhất thuộc về tác phẩm “Mây núi Bắc Sơn,” tác giả Nguyễn Phụng Chí; giải nhì là tác phẩm “Nét xưa ngoại thành” của tác giả Hồng Trọng Mậu; giải ba là tác phẩm “Biển Việt Nam,” tác giả Nguyễn Đình Thành.

Ngoài ra, Ban tổ chức cũng trao 2 giải khuyến khích cho tác phẩm “Hội An, góc nhìn từ bầu trời” và “Lụa Tân Châu, một thời vang bóng.

Bên cạnh đó, còn 20 giải thưởng thuộc 4 chủ đề: thiên nhiên, đời sống, di sản văn hóa phi vật thể, di sản văn hóa vật thể đã được trao các tác giả thuộc nhóm ảnh đơn; 3 tác phẩm của các thí sinh dưới 18 tuổi được trao giải khuyến khích và giải triển vọng.

Theo Ban tổ chức, các tác phẩm đoạt giải đã miêu tả chân thực phong cảnh và khoảng khắc thiên nhiên tươi đẹp, kỳ ảo, chân dung con người và cuộc sống đời thường rất đỗi bình dị thân thương, các lễ hội vui nhộn hòa quyện tính nhân văn sâu sắc, những nghề truyền thống lâu đời in dấu bàn tay cần cù và nét tinh tế của người xưa…

Sau hơn 2 tháng phát động, trên 4.400 tác phẩm ảnh, trong đó có 2.975 tác phẩm ảnh đơn và 254 bộ ảnh đã được gửi về tham dự Cuộc thi ảnh Di sản Việt Nam 2014 lần thứ 3-năm 2014.

Cuộc thi do Hội Di sản Văn hóa Việt Nam, Tạp chí Vietnam Heritage phối hợp cùng Công ty Trách nhiệm hữu hạn Canon Việt Nam tổ chức, nhằm kêu gọi sự quan tâm của cộng đồng trong việc phát triển cái đẹp, phát hiện những giá trị di sản thiên nhiên, văn hóa Việt Nam để giữ gìn và bảo tồn.

Bà Lê Thanh Hải, Tổng biên tập Tạp chí Vietnam Heritage, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi cho biết, năm nay, số lượng tác giả dự thi là gần 480 người, tăng hơn 2 lần so với lần tổ chức đầu tiên và nhiều hơn gần 140 tác giả so với cuộc thi lần thứ hai. Các địa phương có số tác giả dự thi nhiều là Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Thừa Thiên-Huế, Đà Nẵng, Bình Thuận. Cuộc thi đã thu hút của nhiều tác giả; trong đó tác giả nhỏ tuổi nhất mới 10 tuổi và tác giả lớn tuổi nhất là 83 tuổi.

Ban tổ chức hy vọng, thông qua nghệ thuật nhiếp ảnh, những giá trị di sản của nước nhà sẽ lan tỏa ngày một sâu rộng hơn đến tất cả mọi người, mang lại ý nghĩa tích cực trong việc xây dựng tình yêu và ý thức bảo tồn, phát huy những giá trị di sản Việt Nam. Những bức ảnh xuất sắc trong cuộc thi sẽ được triển lãm tại Hội trường Thống nhất, Thành phố Hồ Chí Minh, đến ngày 28/11 tới.

Cũng trong ngày 23/11, chương trình đấu giá ảnh từ thiện đóng góp cho Quỹ học bổng Saigon Children Charity đã diễn ra nhằm gây quỹ cho trẻ em cơ nhỡ tại miền Nam Việt Nam./.

Gia Thuận (TTXVN/Vietnam+)