Hiện nay trên thế giới, béo phì và quá cân được tính bằng công thức BMI (Chỉ số trọng lượng cơ thể). BMI là kết quả của cân nặng (kg) chia cho chiều cao bình phương (m).

Một người có chỉ số BMI từ 25 đến 29 được cho là quá cân, từ 30-40 được xem là béo phì và từ 40 trở lên là mắc bệnh béo phì. Ví dụ một người cao 1,65 mét sẽ được xem là quá cân nếu cân nặng 68 kg hoặc bị coi là béo phì nếu cân nặng 82 kg.
 
Căn theo chuẩn trên, Mỹ là một trong những nước đi đầu về số người thừa cân và béo phì, chiếm tới hơn 60% dân số. Số liệu điều tra của Trung tâm Thống kê y tế quốc gia Mỹ ngày 11/1 cho thấy hơn 34% người Mỹ bị béo phì, trong đó khoảng 6% là cực kỳ béo phì, và 32,7% bị quá cân. Điều tra trên được thực hiện với 4.366 người từ 20 tuổi trở lên.

Ngoài ra, hơn 1/3 dân số Mỹ (tương đương 72 triệu người) mắc chứng béo phì trong vỏn vẹn có... 2 năm (2005-2006), cao gấp đôi tỷ lệ của năm 1980. Trong khi đó, tỷ lệ người quá cân không thay đổi trong khoảng 25 năm trở lại đây.

Tháng 5/2008, Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh của Mỹ (CDC) cho biết 32% trẻ em Mỹ bị xếp vào loại quá cân, 16% béo phì và 11% cực kỳ béo phì. Thực tế này gióng lên hồi chuông cảnh báo đối với sức khỏe cộng đồng vì quá cân hoặc béo phì sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường, một số bệnh ung thư, viêm khớp và các bệnh khác.

Không chỉ ở Mỹ, hiện nhiều nước trên thế giới cũng phải đối mặt với vấn nạn này và đang tìm hướng đối phó./.

(TTXVN/Vietnam+)