Cử tri Azerbaijan bỏ phiếu tại một địa điểm bầu cử ở Baku. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 27/9, Ủy ban Bầu cử trung ương Azerbaijan (SEC) thông báo đa số cử tri nước này đã bỏ phiếu ủng hộ trong cuộc trưng cầu dân ý về sửa đổi Hiến pháp.

Theo kết quả kiểm toàn bộ số phiếu do SEC công bố, hơn 91,2% trong số cử tri đi bỏ phiếu đã ủng hộ các điều khoản sửa đổi Hiến pháp, trong đó có điều khoản cho phép kéo dài nhiệm kỳ tổng thống từ 5 năm lên 7 năm.

Giới chức Azerbaijan cho rằng nhiệm kỳ tổng thống dài hơn sẽ đảm bảo tính liên tục trong việc hoạch định chính sách, vốn được coi là quan trọng sau khi giá dầu mỏ thế giới sụt giảm trong thời gian dài cản trở tốc độ tăng trưởng kinh tế của quốc gia dầu mỏ này.

Ngoài ra, cử tri cũng ủng hộ 28 sửa đổi khác trong Hiến pháp, như trao cho tổng thống quyền giải tán quốc hội và tổ chức bầu cử tổng thống sớm. Tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu đạt 69,7%

Người đứng đầu SEC Mazakhir Panakhov khẳng định cuộc trưng cầu dân ý đã được tiến hành một các minh bạch.

Các nhà quan sát đến từ Nghị viện Hội đồng châu Âu (PACE) đã công nhận kết quả trưng cầu trên, tuy nhiên kêu gọi chính quyền nước này cải tổ quy trình bỏ phiếu.

Trưởng phái đoàn PACE Aleksandar Nikoloski nêu rõ kết quả cuộc trưng cầu ý dân là một bước khẳng định sự phát triển bền vững, ổn định và chắc chắn của Azerbaijan cũng phản ánh thiện chí của người dân.

Sửa đổi Hiến pháp lần này do chính Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliev đề xuất, bao gồm các đề nghị lập thêm chức danh phó tổng thống thứ nhất và các phó tổng thống, do tổng thống bổ nhiệm cũng như bãi nhiệm; tăng nhiệm kỳ tổng thống từ 5 lên 7 năm và mở rộng quyền hạn của tổng thống, thêm quyền được tuyên bố bầu tổng thống trước thời hạn và giải tán quốc hội.

Ngoài ra, còn có hàng loạt sửa đổi liên quan tới quyền tự do công dân./.