Tham gia Đại lễ 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội, tỉnh Đắk Lắk đã lựa chọn hơn 300 tác phẩm sinh vật cảnh để trưng bày, giới thiệu với du khách trong nước và quốc tế.

Trong số này, gần 100 tác phẩm đá mỹ nghệ được xem là điểm nhấn quan trọng, tôn vinh tài nguyên đá quý của vùng đất huyền thoại Tây Nguyên. Những tác phẩm đá ấy khiến ai một lần được ngắm nhìn đều bị mê hoặc bởi vẻ đẹp kỳ diệu của chúng.

Chủ nhân của các tác phẩm đá quý này là Công ty Trách nhiệm hữu hạn xây dựng Phúc Vinh và Công ty Trách nhiệm hữu hạn đá quý Ngọc Thạch.

Ông Nguyễn Khánh Đệ, giám đốc Công ty Phúc Vinh cho biết việc ông sở hữu những tác phẩm đá quý này cũng hết sức ngẫu nhiên. Từ rất lâu, cứ mỗi lần thi công các công trình thủy lợi, giao thông… hễ phát hiện ra những tảng đá nào có màu sắc, hình thù hoặc đặc điểm nào đó khác lạ là ông gom lại.

Cuối năm 2008, ông gặp hai chuyên gia về đá là ông Phạm Quốc Lương và Phan Văn Minh - sau này là giám đốc và phó giám đốc Công ty Ngọc Thạch và biết rằng, hầu hết những tảng đá ấy thuộc các loại đá bán quý như Agat (mã não), Opan (lam ngọc)... Cũng thời gian đó, phong trào chơi đá cảnh bắt đầu rộ lên, công ty chế tác đá quý Ngọc Thạch ra đời từ đó.

Sau hơn hai năm miệt mài chế tác, tốn kém hàng tỷ đồng, hàng trăm tác phẩm nghệ thuật bằng đá bán quý ra đời. Những tác phẩm này vừa mang tính nghệ thuật vừa có giá trị kinh tế lớn.

Trong số này, ông Đệ và các công sự đã lựa chọn ra hơn 100 tác phẩm ưng ý nhất với ý tưởng sẽ đem trưng bày tại Đại lễ 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội. Ý tưởng này cũng được lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk đồng tình ủng hộ đã tiếp thêm niềm tin cho những người mê đá cảnh để hoàn thiện hơn những tác phẩm đẹp.

Hiện tại các tác phẩm này đã được vận chuyển an toàn đến Hà Nội, dự kiến bắt đầu từ ngày 26/9 sẽ được trưng bày tại Bảo tàng Hà Nội./.

(TTXVN/Vietnam+)