Phát biểu với báo giới ngày 10/7, Tổng thống Costa Rica Oscar Arias cho biết Tổng thống bị phế truất của Honduras, ông Manuel Zelaya và Tổng thống lâm thời Roberto Micheletti đã nhất trí tiếp tục các cuộc thương lượng nhằm tìm kiếm một giải pháp "trong thời gian sớm nhất có thể".

Ông Arias đưa ra thông báo trên sau khi thực hiện vai trò trung gian hòa giải trong cuộc thương lượng đầu tiên với các bên của Honduras tại thủ đô San Jose của Costa Rica.

Theo ông Arias, thời gian cụ thể cho cuộc thương lượng lần hai sẽ được quyết định trong vài ngày tới.

Về triển vọng tìm lối thoát cho cuộc khủng hoảng chính trị tại Honduras, Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hợp Quốc Miguel D'Escoto cho báo giới biết ông tin là có thể đạt giải pháp nhằm đưa ông Zelaya trở lại nắm quyền. Ông D'Escoto là người đã cùng ông Zelaya thực hiện sứ mệnh bất thành bay trở về Honduras ngày 5/7 vừa qua.

Tại cuộc thương lượng đầu tiên, hai ông Zelaya và Micheletti đã đến San Jose gặp riêng Tổng thống trung gian hòa giải của Costa Rica tại dinh thự riêng của ông mà không trực tiếp gặp nhau như dự kiến ban đầu.

Hai bên đều không chịu nhượng bộ, khi Tổng thống bị phế truất Zelaya đòi khôi phục Nhà nước pháp quyền, dân chủ và phục chức cho vị tổng thống được nhân dân Honduras bầu ra, còn Tổng thống lâm thời Micheletti khẳng định ông là "Tổng thống hợp hiến" của Honduras và ngăn cấm Tổng thống Zelaya trở lại Honduras.

Trong khi đó, tại thủ đô Tegucigalpa của Honduras, hàng nghìn người ủng hộ ông Zelaya tiếp tục xuống đường biểu tình sau khi cuộc thương lượng đầu tiên thất bại.

Trong cuộc họp báo cùng ngày, Tổng thống Venezuela Hugo Chavez đã lên tiếng chỉ trích cuộc thương lượng đầu tiên và cho rằng ông Micheletti lẽ ra phải bị bắt tại San Jose và Mỹ nên gây sức ép để ông Zelaya trở lại cầm quyền. Ông Chavez kêu gọi lệnh cấm vận thương mại toàn diện đối với Honduras.

Tổng Thư ký Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS), ông Jose Miguel Insulza, cho biết các bên hữu quan thiếu linh hoạt trong cuộc thương lượng đầu tiên. Về phần mình, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Nhà Trắng đang nghiên cứu những ý tưởng mà hai đoàn đại diện của Honduras đưa ra tại cuộc thương lượng, nhưng không tiết lộ chi tiết về sự tham gia của Mỹ.

Trong lúc cuộc khủng hoảng vẫn chưa được giải quyết, ngày 10/7 Tổng thống lâm thời Micheletti đã bổ nhiệm ông Enrique Ortez làm Bộ trưởng Nội vụ, sau khi ông này từ chức Ngoại trưởng.

Ông Jose đã bị Đại sứ Mỹ tại Honduras Hugo Llorens chỉ trích nặng nề sau khi có những lời lẽ không tôn trọng và thiếu tế nhị về chủng tộc nhằm vào Tổng thống Mỹ Barack Obama./.