Ngày 11/5, một cảnh sát giao thông Hong Kong đã bắn chết một người đàn ông tại chốt giao thông quận Sham Shui Po, trong một vụ việc dường như là một hành động tự vệ. Vụ việc xảy ra khi sĩ quan cảnh sát này đang cố gắng ngăn chặn một vụ tấn công được cho là có tính chất băng nhóm xã hội.

Viên cảnh sát đang làm nhiệm vụ tại điểm giao giữa phố Pratas và đường Castle Peak, thì phát hiện 5 người đàn ông, tất cả đều cầm dao trong tay. Nhóm đối tượng này lao ra khỏi xe ôtô vào khoảng 21 giờ 40 phút (giờ địa phương). Họ đuổi theo một người đàn ông vừa rời một nhà hàng cùng 3 người bạn, rồi dùng dao tấn công anh này.

Viên cảnh sát giao thông đã yêu cầu nhóm côn đồ chấm dứt hành động bạo lực, nhưng mệnh lệnh này đã bị chúng phớt lờ. Sau đó một tên trong nhóm vừa tiến tới chỗ viên cảnh sát, vừa vung con dao trong tay. Ngay lập tức, viên cảnh sát giao thông nổ súng.

Theo các nhân chứng, họ đã nghe thấy một tiếng nổ, sau đó họ thấy viên cảnh sát giao thông vẫn đang cầm súng nhằm vào kẻ bị bắn sau khi hắn đã ngã xuống, nhưng có vẻ vẫn còn tỉnh táo.

Ông Lau Tat-keung, Phó Chỉ huy Cảnh sát quận Sham Shui Po – một khu vực nghèo nhất Hong Kong, cho biết: “Viên sĩ quan cảnh sát giao thông đã cảnh cáo 3 lần nhưng một tên trong nhóm côn đồ vẫn lao về phía đồng nghiệp của chúng tôi với con dao vung vẩy trong tay. Anh ấy đã nổ súng trúng kẻ tấn công.”

Theo ông Lau Tat-keung, mặc dù đã được đưa vào Trung tâm y tế Caritas vụ ở gần hiện trường vụ việc, nhưng kẻ bị bắn, 36 tuổi, đã chết vào khoảng 22h30’ tối 11/5.

Cũng theo ông Lau Tat-keung, “một sĩ quan hết giờ làm việc ở quận Cửu Long đã chứng kiến toàn bộ vụ việc. Người sĩ quan này đã giúp viên cảnh sát giao thông khống chế kẻ bị bắn và hỗ trợ nạn nhân bị đâm”. Cảnh sát Hong Kong cho rằng vụ tấn công có liên quan đến băng đảng xã hội đen Hội Tam Hoàng.

Hiện chưa có thông tin về tình trạng sức khỏe của nạn nhân bị nhóm côn đồ tấn công, nhưng ông Lau Tat-keung cho biết người đàn ông này đã bị nhóm côn đồ đâm chém 7 nhát vào người. Anh này đang được điều trị vết thương tại bệnh viện.

Ông Lau Tat-keung đã bảo vệ hành động của viên cảnh sát giao thông. Sĩ quan cảnh sát này khẳng định: “Chúng tôi có những lý do để tin rằng những nghi can trong vụ này đã phạm một tội ác rất nghiêm trọng và đồng nghiệp của chúng tôi cũng có quyền tự vệ. Tình huống lúc đó là một kẻ tấn công đang cầm một con dao lao đến chỗ anh ấy. Do vậy, cảnh sát hoàn toàn có quyền nổ súng.”

4 nghi can còn lại trong nhóm côn đồ, trong đó có một nghi can được cho là người ở khu vực Nam Á, hiện vẫn chưa bị bắt. Cảnh sát Hong Kong đã lấy được các đoạn băng ghi hình từ các camera CCTV đặt tại một nhà hàng gần hiện trường. Hình ảnh cho thấy tại hiện trường cũng có một con dao dính máu. Ngay sau vụ việc, cảnh sát Hong Kong đã phong tỏa hiện trường. Vụ việc hiện đang được tiếp tục điều tra./.