Toàn bộ thông tin về chuyến bay "định mệnh" khiến Tổng thống Ba Lan Lech Kaczynski cùng phu nhân và 94 người khác tử nạn sáng 10/4 ở Smolensk, miền Tây nước Nga, vẫn được lưu giữ đầy đủ trong hai hộp đen của chiếc máy bay TU-154 gặp nạn.

Tuyên bố trên được Phó Thủ tướng Nga Sergei Ivanov đưa ra tại phiên họp Đoàn Chủ tịch Chính phủ ngày 12/4.

Điều này cho phép các chuyên gia tiến hành giải mã chi tiết và phân tích toàn bộ thông tin về chuyến bay và hoạt động của các thiết bị máy bay trước khi tai nạn xảy ra.

Việc bước đầu giải mã cho thấy các thông số và âm thanh được hộp đen ghi lại ở trong tình trạng rất tốt. Vì vậy có thể hy vọng nguyên nhân chính thức gây ra vụ tai nạn trên có thể được làm rõ trong thời gian sớm nhất.

Trong khi đó, Viện trưởng Viện Công tố Ba Lan đã bác bỏ thông tin nói rằng viên phi công lái chiếc máy bay TU-154 phải chịu áp lực buộc phải hạ cánh và gây ra tai nạn thảm khốc nói trên.

Chiều cùng ngày, đông đảo người dân Mátxcơva cùng đại diện các đoàn ngoại giao đã đến viếng và đặt hoa tại Đại sứ quán Ba Lan. Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã có mặt và ghi sổ tang, đặt hoa trước ảnh cố Tổng thống Lech Kaczynski và phu nhân.

Chiều 12/4, Ngoại trưởng Ba Lan Radoslaw Sikorsky đã điện đàm với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov. Ông Sikorsky bày tỏ sự cảm ơn đối với lãnh đạo và nhân dân Nga đã hỗ trợ về mọi mặt nhằm khắc phục hậu quả vụ máy bay rơi và tận tình giúp đỡ thân nhân những người thiệt mạng tại Smolensk./.

(TTXVN/Vietnam+)