Ngày 6/9, tỉnh An Giang đã tổ chức họp mặt kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản và Năm hữu nghị Việt-Nhật 2013.

Tham dự buổi họp mặt có ông Yakabe Yoshinori - Phó Tổng lãnh sự Nhật Bản tại Thành phố Hồ Chí Minh, đại diện các tình nguyện viên Nhật Bản, các doanh nghiệp đang hợp tác sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh An Giang.

Các đại biểu, các diễn giả Nhật Bản và Việt Nam đã cùng giao lưu với cán bộ, công chức và sinh viên trường Đại học An Giang xoay quanh chủ đề “40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản: Thành tựu và triển vọng.”

Từ năm 1997 đến nay, tại tỉnh An Giang đã có 22 dự án ODA của Nhật Bản được thực hiện với tổng giá trị là 31 tỷ đồng. Tiêu biểu như chương trình “Bệnh truyền nhiễm tiểu vùng Mekong” do Ngân hàng Thế giới và Chính phủ Nhật Bản phối hợp tài trợ, dự án nâng cấp cơ sở phòng khám đa khoa khu vực Vĩnh Hòa (thị xã Tân Châu) do Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tài trợ.

Nhật Bản cũng có hai dự án FDI đang triển khai tại An Giang. Đó là dự án liên doanh có tổng vốn đầu tư 4,5 triệu USD giữa Công ty cổ phần xuất nhập khẩu An Giang và Công ty Trách nhiệm hữu hạn Kitoku-Shinryo (Nhật Bản) chuyên về sản xuất gạo Nhật với công suất 25.000 tấn/năm; chi nhánh Công ty Trách nhiệm hữu hạn Kubota tại Việt Nam với mục tiêu là bảo trì và bảo dưỡng sản phẩm máy kéo, máy gặt đập...

Tỉnh An Giang đã mở rộng hợp tác với các Đại học Saga, Đại học Kagoshima, các viện nghiên cứu nông nghiệp của Nhật Bản, trao đổi cán bộ để học tập, tìm hiểu về lĩnh vực công nghệ sinh học, đặc biệt là nông nghiệp công nghệ cao nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới của tỉnh./.