Tàu hải giám Trung Quốc tại vùng biển gần đảo tranh chấp Điếu Ngư/Senkaku ngày 23/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 6/3, Hãng thông tấn PTI (Ấn Độ) cho biết, trong cuộc hội thảo do Viện Hudson và Quỹ quốc tế Vivekananda (VIF) có trụ sở tại New Delhi tổ chức ở Washington mới đây, nhóm học giả Mỹ và Ấn Độ cho rằng sự hợp tác giữa hai quốc gia này và Nhật Bản là cần thiết để đối phó với sự quyết đoán của Trung Quốc trong khu vực chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Các học giả tham dự hội thảo nhấn mạnh sự hợp tác giữa Ấn Độ và Mỹ, cũng như với Nhật Bản sẽ “xác định các thông số an ninh” ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương trong bối cảnh Trung Quốc tiếp tục thể hiện lập trường cứng rắn trong các tranh chấp lãnh thổ ở Biển Hoa Đông, Biển Đông và đối với Đài Loan.

Tại hội thảo, các học giả tập trung thảo luận về tương lai của mối quan hệ Mỹ-Ấn Độ dưới thời chính quyền Tổng thống Donald Trump cũng như mối quan hệ chiến lược song phương cả về kinh tế và an ninh.

Tuyên bố của hội thảo cho biết học giả hai nước đã thảo luận về các biện pháp thúc đẩy hợp tác an ninh trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, bao gồm cả khu vực Đông Nam Á, Nam Á và Trung Đông.

Hội thảo còn tập trung thảo luận các chính sách kinh tế để thúc đẩy thương mại và hợp tác song phương./.