Hungary khong thay doi lap truong cung ran ve van de nguoi di cu hinh anh 1Hàng rào 'thông minh' ngăn người di cư tại biên giới với Serbia ngày 28/4. (Nguồn: THX/TTXVN)

Hungary sẽ không thay đổi Luật Di trú theo yêu cầu của Ủy ban châu Âu (EC) và kiên quyết bảo vệ quan điểm này, ngay cả trong trường hợp EC đưa vụ việc ra tòa án.

Trong thông cáo báo chí ra ngày 4/5, Chính phủ Hungary xác định sẵn sàng thương lượng lâu dài với các đại diện của EC về các đạo luật di trú hiện hành của nước này, trong đó có văn kiện mới thông qua hồi đầu tháng Ba vừa qua nhằm cấm người nhập cư bất hợp pháp tự do di chuyển trong lãnh thổ đất nước.

Trong khi đó, vẫn như trước đây, các đại diện của EC tiếp tục chỉ trích một số điều khoản trong văn kiện này, trước hết là việc Hungary thành lập các "khu vực quá cảnh" ở biên giới phía Nam giáp với Serbia và Croatia, cũng như xây dựng hàng rào thông minh trên biên giới để chặn người nhập cư.

Chính phủ Hungary nêu rõ việc dồn người tị nạn bất hợp pháp tới các "khu vực quá cảnh," trước khi nhà chức trách đưa ra quyết định cuối cùng về đơn xin tị nạn của họ, là một "động tác" quan trọng nhằm bảo vệ đất nước trước nguy cơ khủng bố, cũng như góp phần bảo vệ biên giới các nước khu vực Schenghen.

Trong một động thái mới nhất, Chính phủ Hungary cho biết sẵn sàng bố trí chỗ ở cho người di cư dưới 18 tuổi trong thời gian chờ xét duyện đơn tị nạn với điều kiện những người này phải trải qua các xét nghiệm ADN.

Tuy nhiên, EC không nhất trí với thỏa hiệp trên và kiên quyết phản đối Hungary duy trì các khu vực quá cảnh.

Chính phủ của Thủ tướng Hungary Viktor Orban luôn theo đuổi các chính sách cứng rắn chống người nhập cư.

Hồi tháng Ba vừa qua, Quốc hội Hungary đã thông qua đạo luật di trú mới cho phép nhà chức trách tạm giữ tất cả những người xin nạn trong các khu trại khép kín ở biên giới, bao gồm cả những gia đình có con nhỏ và trẻ vị thành niên trên 14 tuổi không có người đi kèm.

Tòa án Nhân quyền châu Âu đã yêu cầu Budapest phải giải thích điều kiện giam giữ người tị nạn trong các trại khép kín.

Vụ việc hiện vẫn chưa thể đi đến hồi kết, trong khi Hungary là quốc gia đầu tiên thuộc Liên minh châu Âu (EU) phản đối tiếp nhận người tị nạn đến từ Trung Đông và Bắc Phi, cũng như đã hoàn tất xây dựng hai hàng rào thông minh trên biên giới để ngăn cản người nhập cư./.
(TTXVN/Vietnam+)