Hungary trieu Dai su Thuy Dien ve phat ngon lien quan chinh sach moi hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: timesofmalta.com)

Theo AFP, ngày 16/2, truyền thông Hungary đưa tin, nước này đã triệu Đại sứ Thụy Điển tới trụ sở Bộ Ngoại giao, sau khi một bộ trưởng của Thụy Điển bình luận rằng các chính sách mới về gia đình của Budapest "sặc mùi của những năm 1930."

Bình luận trên Twitter về kế hoạch hành động mới về bảo vệ gia đình gồm bảy điểm do Thủ tướng theo đường lối cánh hữu của Hungary, ông Viktor Orban công bố, Bộ trưởng Các vấn đề Xã hội Thụy Điển Annika Strandhall cho rằng kế hoạch này "sặc mùi của những năm 1930" và rằng "điều đang xảy ra tại Hungary là đáng báo động."

[Hàng nghìn người biểu tình phản đối luật lao động sửa đổi của Hungary]

Theo bà Strandhall, ông Orban đang muốn có thêm nhiều trẻ em Hungarian "thực thụ" và chính sách này sẽ gây tổn hại đến quyền tự do mà những người phụ nữ đã đấu tranh hàng thập kỷ qua.

Phát biểu họp báo hôm 15/2, Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto cho hay nước này đã trao công hàm phản đối, coi những bình luận trên là không thể chấp nhận.

Thủ tướng Orban công bố chính sách mới nói trên trong bài phát biểu hôm 10/2 vừa qua. Chính sách này nhằm chống lại xu hướng suy giảm dân số tại Hungary. Các biện pháp mới bao gồm những ưu đãi về nhà ở và các khoản vay mua xe lãi xuất thấp, cũng như việc miễn thuế cho phụ nữ nếu họ sinh bốn con./.

(Vietnam+)