Biểu tình phản đối luật lao động sửa đổi tại Budapest của Hungary, ngày 19/1. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 19/1, hàng nghìn người đã đổ xuống đường phố trên khắp Hungary tham gia cuộc biểu tình do các nghiệp đoàn và các đảng đối lập tổ chức, nhằm phản đối luật lao động cải cách của chính phủ nước này.

Người biểu tình đã tiến hành chặn đường ở các khu vực, trong đó có cả thủ đô Budapest. Tại trung tâm hành chính này, người biểu tình đã tụ tập dưới lâu đài Buda trước một màn hình khổng lồ, nơi họ có thể theo dõi các cuộc biểu tình và hoạt động chặn đường đang diễn ra ở khoảng 20 thị trấn bên ngoài thủ đô.

Làn sóng biểu tình bùng phát sau khi Chính phủ Hungary thông qua luật lao động sửa đổi vào ngày 12/12/2018, theo đó tăng thời gian làm thêm mà chủ lao động có thể yêu cầu từ 250-400 giờ/năm và cho phép trì hoãn trả lương đến 3 năm.

[Hungary thông qua luật thành lập tòa án gây tranh cãi tại châu Âu]

Theo Chính phủ Hungary, việc cải cách luật lao động là điều cần thiết để giải quyết tình trạng thiếu hụt lực lượng lao động và sẽ cho phép những người có nhu cầu làm việc thêm giờ để kiếm thêm thu nhập.

Tuy nhiên, phe đối lập không chỉ phản đối luật lao động sửa đổi mà còn yêu cầu Chính phủ Hungary thu hồi một luật cho phép lập ra các tòa án do Bộ trưởng Tư pháp trực tiếp giám sát, vốn có thể đe dọa tính độc lập của các thẩm phán.

Thông qua cuộc biểu tình này, các nghiệp đoàn muốn có những quy định mới về bãi công và tiến hành đối thoại giữa đại diện trung gian, chính phủ và người lao động. Những người tham gia biểu tình muốn Chính phủ Hungary có chính sách tăng lương, đảm bảo các khoản phụ cấp cũng như chế độ nghỉ hưu linh hoạt hơn.

Tuy nhiên, cho đến nay, Chính phủ của Thủ tướng Viktor Orban vẫn không có bất cứ sự nhượng bộ nào./.