Lính chữa cháy nỗ lực dập lửa cháy rừng ở Verori, gần thành phố Loutraki, Peloponnese, miền nam Hy Lạp ngày 24/7.(Nguồn: EPA-EFE/ TTXVN)

Chính phủ Hy Lạp ngày 26/7 cho biết các vụ cháy rừng gần thủ đô Athens của nước này xảy ra trong những ngày qua, làm 82 người thiệt mạng có thể là hành động phá rừng của những kẻ tội phạm.

Theo Thứ trưởng Bảo hộ công dân của Hy Lạp, ông Nikos Toskas, cuộc điều tra về vụ hỏa hoạn được tiến hành dựa trên nhiều thông tin quan trọng.

Ngoài vụ cháy này, đã có "những chứng cứ và dấu vết quan trọng" cho thấy vụ cháy rừng xảy ra trước đó cùng ngày gần thị trấn Kineta, phía Tây thủ đô Athens cũng là hành động phá hoại có chủ ý. Hiện Chính phủ Hy Lạp đã chuyển các chứng cứ thu thập được cho cơ quan công tố và cơ quan này sẽ tham gia vào cuộc điều tra sơ bộ về vụ cháy rừng trên.

[Số thương vong trong vụ cháy rừng tại Hy Lạp tăng lên 200 người]

Cũng theo ông Toskas, vụ cháy rừng hôm 23/7 xảy ra trong điều kiện thời tiết cực đoan do ảnh hưởng của tình trạng biến đổi khí hậu. Con số thương vong trong vụ cháy này rất lớn và cần đấu tranh để ngăn chặn những vụ việc tương tự như vậy.

Các vụ cháy rừng gần thủ đô Athens của Hy Lạp bắt đầu bùng phát vào ngày 23/7. Những số liệu thống kê cho thấy cho đến nay, số người thương vong trong những vụ cháy này đã lên tới gần 270 người. Hàng trăm lính chữa cháy đã được huy động để dập tắt những đám cháy, trong khi nhiều người dân phải bỏ nhà cửa để đi lánh nạn.

Thủ tướng Alexis Tsipras  đã tuyên bố quốc tang trong 3 ngày để tưởng nhớ các nạn nhân thiệt mạng./