Ngày 7/5, Bộ trưởng Văn hóa Hy Lạp Lina Mendoni thông báo các bảo tàng bị đóng cửa do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ở nước này sẽ mở cửa trở lại từ ngày 15/6 tới.

Phát biểu tại cuộc họp báo trực tuyến, Bộ trưởng Mendoni cho biết mục tiêu của Chính phủ Hy Lạp là duy trì các hoạt động văn hóa. Nếu mọi thứ diễn ra suôn sẻ, các địa điểm văn hóa có thể bắt đầu nối lại hoạt động sớm hơn.

Cũng theo bà Mendoni, các di tích khảo cổ ngoài trời ở nước này sẽ mở cửa trở lại từ ngày 18/5, tiếp đến là các nhà hàng, quán ăn - vào ngày 1/6.

Trong số các di tích được phép khôi phục hoạt động có thành cổ Acropolis, địa danh du lịch nổi tiếng ở thủ đô Athens của Hy Lạp. Cùng ngày 18/5, các hoạt động quay phim cũng được phép diễn ra.

[Dịch COVID-19 ở châu Âu: Số ca nhiễm bệnh tại Nga lên tới gần 190.000]

Trước đó, trong tuần này, Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis cho biết nước này có thể khởi động mùa du lịch năm nay bắt đầu từ tháng Bảy. Tuy nhiên, Hy Lạp sẽ chỉ tiếp nhận du khách trong trường hợp đại dịch COVID-19 có chiều hướng thuyên giảm.

Hy Lạp lần đầu tiên nới lỏng các biện pháp hạn chế từ ngày 4/5 sau 6 tuần triển khai thực hiện. Dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến ngành du lịch, vốn là nguồn thu ngân sách chính của nước này.

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) dự báo kinh tế Hy Lạp sẽ suy giảm 10% trong năm 2020. Trong khi đó, Bộ Tài chính Hy Lạp dự báo con số này là 4,7%, tuy nhiên, tỷ lệ thất nghiệp có thể lớn tới gần 20%.

Theo trang thống kê toàn cầu worldometers.info, tính đến nay, Hy Lạp ghi nhận 2.678 ca mắc COVID-19 và 148 ca tử vong.

Hy Lap va Dan Mach mo cua tro lai cac dia diem van hoa, giai tri hinh anh 1Trẻ em vui chơi tại một công viên ở Copenhagen, Đan Mạch ngày 29/4/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cùng ngày, Chính phủ Đan Mạch cho biết các bảo tàng, nhà hát, rạp chiếu phim, công viên giải trí ngoài trời và sở thú được phép mở cửa trở lại từ ngày 8/6.

Ngoài ra, lệnh cấm tụ tập cũng được nới lỏng từ mức 10 người hiện tại xuống mức từ 30-50 người tùy thuộc tính chất của từng sự kiện.

Trước đó cùng ngày, Đan Mạch đã cho phép các trung tâm thương mại hoạt động trở lại từ ngày 11/5 tới, các trường đại học, nhà hàng và các địa điểm tín ngưỡng cũng sẽ nối lại hoạt động một tuần sau đó.

Thủ tướng Mette Frederiksen cho biết các cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp cũng có thể trở lại tập luyện ngay lập tức. Tuy nhiên, việc nới lỏng hạn chế đi kèm với một loạt hướng dẫn về sức khỏe, đặc biệt là phải tôn trọng quy định khoảng cách 2m.

Đan Mạch đã áp đặt lệnh bán phong tỏa từ giữa tháng Ba nhằm kiềm chế dịch bệnh lây lan. Các trường mẫu giáo và trường tiểu học đã mở cửa trở lại từ ngày 15/4 và các cơ sở kinh doanh nhỏ như tiệm làm tóc cũng đã nối lại hoạt động.

Đan Mạch dự kiến sẽ mở cửa trở lại biên giới từ ngày 1/6 tới. Kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát đến nay, Đan Mạch ghi nhận 10.083 ca nhiễm với 514 ca tử vong./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)