Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương Mỹ, Đô đốc Timothy Keating, ngày 18/2 nhận định các kế hoạch cùng tham gia cuộc chiến chống nạn cướp biển ngoài khơi Somalia của Trung Quốc có thể giúp nối lại quan hệ quân sự giữa Bắc Kinh và Washington, vốn đã ngưng trệ từ tháng 10.
 
Phát biểu với báo giới, Đô đốc Keating cho rằng việc Trung Quốc cho biết đang chuẩn bị phái tàu chiến tới vịnh Aden để đối phó với việc một tàu của nước này vừa bị cướp biển Somalia tấn công, có thể là "bàn đạp" cho việc nối lại đối thoại giữa Quân đội giải phóng nhân dân (PLA) của Trung Quốc với Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương. 

Đô đốc Keating cho biết đã liên hệ với các cơ quan và bộ chỉ huy khác để cung cấp thông tin cho PLA nếu họ quyết định triển khai tàu chiến tại vịnh Aden.

Trước đó Bắc Kinh đã ngừng quan hệ quân sự với Washington từ tháng 10 để phản đối thương vụ bán vũ khí trị giá 6,5 tỷ USD của Mỹ cho Đài Loan (Trung Quốc).

Kể từ đầu năm đến nay, cướp biển Somalia đã tấn công khoảng 100 tàu thuyền và đang giam giữ 240 người để đòi tiền chuộc./.

(TTXVN/Vietnam+)