IBM sản xuất thành công chất dẻo từ thực vật

IBM đã sản xuất thành công chất dẻo từ thực vật, có thể thay thế những sản phẩm có nguồn gốc từ dầu mỏ không có lợi cho môi trường.
Các nhà khoa học thuộc Trung tâm Nghiên cứu Almaden của tập đoàn IBM ở Nam California ngày 9/3 thông báo họ đã tìm ra cách sản xuất chất dẻo thân thiện với môi trường từ thực vật, có khả năng thay thế những sản phẩm có nguồn gốc từ dầu mỏ không có lợi cho môi trường.

Trong thông cáo báo chí, IBM cho biết phát hiện nói trên và phương pháp mới sử dụng các chất xúc tác hữu cơ có thể tạo ra những phân tử xác định từ các nguồn tái sinh có thể phân hủy được.

Đột phá "hóa học xanh" này sử dụng chất xúc tác hữu cơ để tạo ra các chất dẻo có thể tái chế, thay vì chỉ sử dụng một lần như chất dẻo có nguồn gốc từ dầu mỏ được tạo ra bằng cách sử dụng các chất xúc tác ôxít kim loại.

Theo Chandrasekhar Narayan, Giám đốc phụ trách khoa học và công nghệ của trung tâm nghiên cứu Almaden, bước đột phá trên hứa hẹn tạo ra loại chất dẻo có thể phân hủy và tiết kiệm được năng lượng trong quá trình sản xuất.

Phát minh này có thể là mở đầu cho một kỷ nguyên phát triển bền vững của ngành công nghiệp chất dẻo, đang đầy rẫy các sản phẩm dường rất khó phân huỷ và đang làm Trái Đất bị ô nhiễm.

Theo IBM, các chất dẻo từ thực vật cũng có thể được sử dụng để nâng cao vùng tác động của thuốc trong cơ thể, chẳng hạn như các loại thuộc chữa ung thư hiện nay ngoài việc giết các tế bào ung thư vẫn có tác động tới những tế bào khỏe.

Hiện IBM đang làm việc với các nhà khoa học thuộc King Abdulaziz City for Science and Technology ở Arập Xêút để đưa phát hiện mới vào tái chế các chất dẻo sử dụng để đóng gói thực phẩm và đồ uống.

Narayan cho biết chất dẻo từ thực vật sử dụng làm những thứ như linh kiện ôtô có thể được sản xuất với chi phí thấp hơn chất dẻo từ dầu mỏ./.

Phương Thảo (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục