Hoạt động chế tạo của Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã giảm mạnh trong tháng 4/2020, khi chính phủ các nước thành viên áp đặt lệnh phong tỏa nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, buộc các nhà máy phải đóng cửa và người tiêu dùng hạn chế đi lại.

Cụ thể, theo khảo sát mới nhất của IHS Markit, chỉ số nhà quản lý mua hàng (PMI) của Eurozone trong tháng 4/2020 đã giảm từ mức 44,5 của tháng 3/2020 xuống 33,4 - mức thấp nhất kể từ khi khảo sát được thực hiện lần đầu tiên hồi giữa năm 1997.

Kết quả này thấp hơn so với mức thống kê sơ bộ trước đó được IHS Markit đưa ra là 33,6 và còn xa so với ngưỡng 50 - phân định giữa tăng trưởng và suy giảm.

[Thế khó của EU trong xây dựng biện pháp tái thiết kinh tế hậu COVID-19]

Dịch COVID-19 đã lây lan nhanh trên toàn cầu, với hơn 3,5 triệu trường hợp mắc dịch bệnh, trong đó có khoảng 247.000 người tử vong.

Người dân ở nhiều nước đều bị buộc phải ở nhà, trong khi các hoạt động kinh tế bị ngưng trệ và chuỗi cung ứng bị phá vỡ.

Theo Chris Williamson, nhà kinh tế trưởng của IHS Markit, kết quả trên phản ánh sự kết hợp của một loạt yếu tố, bao gồm làn sóng đóng cửa nhà máy trên phạm vi rộng, nhu cầu sụt giảm mạnh và tình trạng thiếu hụt nguồn cung, tất cả đều do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Sự sụt giảm nói trên diễn ra bất chấp việc Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) nới lỏng chính sách và mở rộng chương trình nới lỏng định lượng, cùng với một loạt gói kích thích tài chính lớn chưa từng có tiền lệ của chính phủ các nước nhằm giảm thiểu những tổn hại kinh tế do đại dịch gây ra.

IHS Markit: Hoat dong che tao cua Eurozone giam manh trong thang Tu hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Trong khi một số quốc gia đã bắt đầu nới lỏng các biện pháp phong tỏa, mang đến cho các nhà sản xuất hy vọng về sự phục hồi trong tháng 5, IHS Markit cảnh báo bất kỳ sự cải thiện nào trong lĩnh vực chế tạo trong tháng này sẽ chỉ ở mức khiêm tốn.

Không chỉ riêng tại Eurozone, khảo sát của IHS Markit còn chỉ ra rằng hoạt động chế tạo trên toàn thế giới đều có xu hướng lao dốc trong tháng 4, với triển vọng còn khá ảm đạm trong thời gian tới.

Chỉ số PMI của một loạt quốc gia châu Á đều rơi xuống mức thấp kỷ lục, trong khi một số khác chạm mức thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008-2009.

Chỉ số PMI của Mỹ được công bố ngày 1/5 cho thấy hoạt động sản xuất của nền kinh tế số một thế giới trong tháng 4/2020 đã giảm xuống mức thấp nhất trong 11 năm do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Tuần trước, Chính phủ Trung Quốc công bố báo cáo về PMI tháng 4/2020 cho thấy, hoạt động chế tạo của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vẫn tăng trưởng trong tháng 4, song đà tăng đã chậm hơn so với tháng 3./.

Minh Trang (TTXVN/Vietnam+)