Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Christine Lagarde. (Nguồn: AFP)

Ngày 30/9, Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde cảnh báo nền kinh tế toàn cầu đang phải đối mặt với nguy cơ tăng trưởng thấp trong dài hạn.

Trong bài phát biểu khai mạc phiên họp thường niên của IMF và Ngân hàng Thế giới (WB) tại Washington (Mỹ), Tổng Giám đốc Lagarde nêu rõ tốc độ tăng trưởng của kinh tế toàn cầu trong năm 2015 được dự báo chậm hơn so với năm ngoái, và ở mức vừa phải trong năm 2016.

Cụ thể, các nền kinh tế phát triển nhiều khả năng chỉ đạt mức tăng trưởng khiêm tốn, trong khi tăng trường của các nền kinh tế mới nổi có thể sẽ giảm trong năm thứ 5 liên tiếp.

Theo bà Lagarde, dự báo triển vọng kinh tế toàn cầu kém khả quan là do tình trạng bất ổn và biến động trên thị trường trong bối cảnh hiện nay, xuất phát từ những lo ngại Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) có thể sẽ tăng lãi suất cơ bản lần đầu tiên trong 9 năm qua cộng với tình trạng giảm tốc của kinh tế Trung Quốc.

Trước tình hình này, Tổng Giám đốc IMF kêu gọi các nước phụ thuộc vào xuất khẩu hàng hóa cần chuẩn bị cho tình huống giá cả các mặt hàng giảm trong thời gian dài. Bà khuyến nghị các nền kinh tế trên thế giới, đặc biệt là các nền kinh tế mới nổi, tăng cường khả năng chịu đựng các cú sốc, đồng thời đẩy mạnh giám sát các hoạt động giao dịch bằng ngoại tệ của các doanh nghiệp lớn.

Với những nhận định không mấy khả quan trên đây của nhà lãnh đạo IMF, giới phân tích cho rằng nhiều khả năng thể chế này sẽ hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu trong báo cáo "Triển vọng kinh tế thế giới", dự kiến công bố tại phiên họp thường niên tại Peru vào tuần tới.

Tháng Bảy vừa qua, IMF đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2015 xuống còn 3,3%, thấp hơn 0,2% so với mức dự báo đưa ra trước đó. Tuy nhiên, bất chấp những yếu tố bất ổn, cơ quan trên dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2016 tốt hơn, đạt 3,8%./.