IMF, EU dong loat canh bao ke hoach ngan sach 2019 cua Italy hinh anh 1Người dân mua sắm tại một khu chợ ở Rome, Italy. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde ngày 11/10 cảnh báo Italy phải tuân thủ kỷ luật ngân sách của Liên minh châu Âu (EU) trong bối cảnh xuất hiện nhiều lo ngại rằng kế hoạch chi tiêu 2019 của chính phủ nước này có thể làm trầm trọng thêm các vấn đề tài chính của Rome.

Bà Lagarde đưa ra phát biểu trên tại hội nghị thường niên của IMF và Ngân hàng Thế giới (WB) đang diễn ra tại Bali, Indonesia.

Bà cũng bày tỏ hy vọng vấn đề ngân sách của Italy có thể tìm được giải pháp sau khi chính quyền nước này đệ trình kế hoạch ngân sách của mình lên EU, từ đó hai bên sẽ có cơ sở để đối thoại tìm ra tiếng nói chung.

Ủy viên kinh tế của EU, ông Pierre Moscovici cũng bày tỏ quan ngại về các kế hoạch chi tiêu của Italy mà ông cho rằng đang tách rời khỏi những mục tiêu tài khóa đã được nhất trí của EU.

Phát biểu với báo giới bên lề Hội nghị IMF và WB, quan chức này nhấn mạnh EU có lợi ích trong việc duy trì Italy vững mạnh và Italy cũng có lợi ích trong việc bảo đảm là một quốc gia thành viên tôn trọng quy định chung.

Dự thảo ngân sách 2019 do Chính phủ Italy đưa ra dựa trên mức tăng trưởng kinh tế 1,5%, trong khi Văn phòng Ngân sách của Quốc hội Italy (UPB) đưa ra mức tăng trưởng dự báo từ 1,1-1,3%.

IMF thậm chí ước tính mức tăng trưởng kinh tế năm 2019 của Rome còn thấp hơn, ở mức 1%. Tăng trưởng thấp hơn mức dự báo sẽ dẫn đến tình trạng thiếu hụt ngân sách cho chính phủ và làm trầm trọng thêm thâm hụt quốc gia. Đây đang là quan ngại của EU.

Bên cạnh đó, việc Italy dự định tăng thâm hụt ngân sách năm tới lên 2,4% để dành nhiều hơn cho chi tiêu xã hội cũng khiến EU bận tâm.

EU cho rằng Chính phủ Italy cần sớm cắt giảm thâm hụt ngân sách để bắt tay xử lý khoản nợ công khổng lồ hiện vượt mức 130% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này.

Cùng ngày, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jyrki Katainen cũng hối thúc Italy đệ trình một bản dự thảo ngân sách phù hợp với các cam kết của nước này trong EU.

Liên quan tới các kế hoạch ngân sách của Italy và những phản ứng tiêu cực đầu tiên của thị trường, ông Katainen cho rằng tình hình hiện tại đang "rất mong manh."

Quan chức này nhấn mạnh không ai mong muốn Italy rơi vào tình trạng bất ổn và gây ra ảnh hưởng dây chuyền tới các nước EU khác.

Ông Katainen cũng cho biết EC đang nỗ lực thuyết phục Italy sửa đổi kế hoạch ngân sách của mình.

Tất cả các nước thuộc Khu vực đồng tiền chung châu Âu (eurozone) phải trình dự thảo ngân sách năm tới cho EU vào ngày 15/10 tới.

EC có quyền bác bỏ dự thảo ngân sách của Italy nếu cơ quan này cho rằng kế hoạch của Rome vi phạm các quy định tài chính của khối./.
Minh Ngọc (TTXVN/Vietnam+)