(Ảnh: Đỗ Quyên/Vietnam+)

Chương trình cấp giấy phép đầu tư trong 3 giờ của Indonesia đã được Ủy ban Điều phối Kinh tế (BKPM) áp dụng từ ngày 11/1.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Tổng thống Indonesia, Jusuf Kalla cho biết chính phủ Indonesia quyết định khởi động chương trình cấp phép đầu tư, giảm thời gian xử lý hồ sơ từ 23 ngày xuống còn 3 giờ.

Đây là một nỗ lực nhằm cải thiện môi trường đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi và khuyến khích các nhà đầu tư nước ngoài và tăng cường đầu tư vào Indonesia.

Chính phủ Indonesia khuyến khích các nhà đầu tư trong thời gian tới tập trung vào các lĩnh vực cơ sở hạ tầng, logistics, tài chính...

Tuy nhiên, để được hưởng ưu đãi này, các nhà đầu tư cần đáp ứng được hai điều kiện là đầu tư ít nhất 100 tỷ rupiah (gần 8 triệu USD) hoặc thuê ít nhất 1.000 lao động địa phương… 

Các nhà đầu tư có thể đăng ký dịch vụ này trực tiếp tại BKPM.

Trong vòng 3 giờ, các nhà đầu tư sẽ được cấp 8 loại giấy tờ, gồm giấy phép đầu tư, mã số thuế, chứng nhận đăng ký công ty, số chứng nhận nhập khẩu, chứng nhận sản xuất, số chứng nhận hải quan, giấy phép sử dụng lao động nước ngoài và kế hoạch sử dụng lao động nước ngoài.

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư cũng được tạo điều kiện thuận lợi về hải quan khi nhập hàng hóa, nguyên vật liệu qua “đường xanh.”

Với việc khởi động chương trình này, Chính phủ Indonesia tin tưởng, trong thời gian tới môi trường đầu tư, kinh doanh tại Indonesia sẽ được cải thiện; thứ bậc xếp hạng trong Doing Business (do WB đánh giá) có thể được cải thiện xuống còn 2 con số (hiện tại môi trường đầu tư&kinh doanh của Indonesia đang xếp thứ 114).

Xét về mức độ thuận lợi trong việc khởi nghiệp của các doanh nghiệp, Indonesia hiện đứng thứ sáu trong khối ASEAN. Theo đó, các doanh nghiệp muốn có được giấy phép hoạt động tại Indonesia cần hoàn thành 10 thủ tục.

Trong khi đó, tại hai nước láng giềng Singapore và Malaysia chỉ cần thông qua 3 thủ tục.

Như vậy, để đạt mức thuận lợi ngang bằng với 2 quốc gia lân cận nói trên, Indonesia cần loại bỏ 70% số thủ tục./.