Indonesia dat muc tieu phe chuan RCEP trong 6 thang dau nam 2022 hinh anh 1Người dân mua sắm tại một siêu thị ở Jakarta, Indonesia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ban đàm phán ASEAN thuộc Bộ Thương mại Indonesia ngày 1/6 cho biết nước này hiện đang trong giai đoạn cuối của quá trình phê chuẩn Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP).

Bộ Thương mại cho biết việc phê chuẩn Hiệp định RCEP dự kiến sẽ được phê chuẩn trong sáu tháng đầu năm 2022.

Giám đốc đàm phán ASEAN Dina Kurniasari cho biết sự tồn tại của Hiệp định RCEP được kỳ vọng sẽ làm giảm biến động giá cả và các mối đe dọa đối với chuỗi giá trị toàn cầu (GVC) hiện nay, một trong số đó là do cuộc xung đột Nga-Ukraine gây ra.

Cuộc xung đột Nga-Ukraine dẫn đến sự đổ vỡ của GVC lâu đời. Không chỉ vậy, cuộc xung đột còn làm tăng giá nông sản và các mặt hàng thiết yếu như phân bón, lúa mỳ,… mà các nước thành viên RCEP cũng là nhà nhập khẩu chính các mặt hàng này.

[RCEP: Malaysia muốn thúc đẩy chương trình nghị sự kinh tế]

RCEP có thể củng cố GVC và khuyến khích gia tăng thương mại giữa các nước thành viên RCEP, miễn phí và khuyến khích đa dạng hóa sản phẩm, khuyến khích công nghiệp hóa để nâng cao giá trị gia tăng các sản phẩm ban đầu dựa trên hàng hóa.

Indonesia đã ký hiệp định RCEP vào ngày 15/11/2020 và có hiệu lực vào ngày 1/1/2022 bởi 10 nước thành viên, đó là Brunei, Campuchia, Lào, Singapore, Thái Lan, Việt Nam, Australia, Trung Quốc, Nhật Bản, và New Zealand.

Hàn Quốc ngày 1/2, Malaysia ngày 18/3, Myanmar hiện vẫn đang chờ quyết định của 14 nước thành viên RCEP về việc thực thi Hiệp định RCEP.

Cũng theo bà Dina, Hiệp định RCEP này sâu hơn và rộng hơn, đồng thời hài hòa các cam kết đối với FTA ASEAN+1 trước đây, đặc biệt liên quan đến thuận lợi hóa thương mại.

Ngoài ra, lợi thế của RCEP còn nằm ở việc các quy định khuyến khích tăng cường chuỗi cung ứng khu vực hoặc chuỗi giá trị khu vực sẽ giúp các doanh nghiệp dễ dàng thu được nguyên liệu từ tất cả các nước tham gia RCEP.

Dựa trên kết quả phân tích của chính phủ Indonesia vào năm 2020, nếu nước này tham gia RCEP, tổng sản phẩm quốc nội của Indonesia vào năm 2040 sẽ tăng 0,07% và giá trị xuất khẩu sẽ tăng 5,01 tỷ USD, mặc dù giá trị nhập khẩu có tiềm năng tăng 4,03 tỷ USD.

Về cán cân thương mại, Indonesia sẽ thặng dư 256 triệu USD vào năm 2022 và sẽ tăng thặng dư lên 979,30 triệu USD vào năm 2040, tương đương 2,5 lần so với khi không tham gia RCEP./.

(TTXVN/Vietnam+)