Indonesia no luc thuc day hop tac kinh te voi Viet Nam hinh anh 1Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Indonesia dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao Indonesia cho biết, Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi đã liên lạc trực tiếp với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh, đề nghị phía Việt Nam tạo điều kiện cấp phép cho công ty hàng không Indonesia mở đường bay thẳng kết nối hai nước.

Ngày 15/1, Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi đã chủ trì một cuộc họp với sự tham gia của một số doanh nhân Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh, nhằm thúc đẩy đầu tư giữa hai quốc gia.

Tại cuộc họp này, bà Retno Marsudi cho biết Chính phủ Indonesia đang khuyến khích thúc đẩy đầu tư giữa hai nước bằng nhiều cách thức kết nối, trong đó có kết nối trực tiếp đường hàng không từ Thành phố Hồ Chí Minh đến Bali (Indonesia) vào năm 2019.

[Họp chuẩn bị cho Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN]

Bộ trưởng Retno Marsudi cho biết, đường bay thẳng của hãng hàng không Việt Nam đã góp phần làm tăng 20% số lượng khách du lịch Indonesia đến Việt Nam và tăng 21% số lượng khách du lịch Việt Nam đến Indonesia. Khi hãng hàng không Indonesia tiếp tục triển khai đường bay thẳng, lượng khách du lịch hai chiều sẽ tiếp tục tăng cao, góp phần phát triển kinh tế của hai nước.

Cũng theo bà Retno Marsudi, Indonesia sẽ khuyến khích các công ty thủy sản nước này đẩy mạnh xuất khẩu mặt hàng thủy, hải sản sang thị trường Việt Nam trong thời gian tới. Năm 2019, chỉ riêng công ty Trách nhiệm hữu hạn Hải Nam của Việt Nam đã nhập khẩu các sản phẩm thủy, hải sản của Indonesia với trị giá gần 2,5 triệu USD. Bên cạnh đó, Indonesia cũng rất mong muốn công ty Hải Nam và các doanh nghiệp khác của Việt Nam liên doanh với các doanh nghiệp Indonesia, để xây dựng nhà máy chế biến hải sản tại Indonesia./.

Hải Ngọc (TTXVN/Vietnam+)