Indonesia tham vấn WHO để tuyên bố chấm dứt đại dịch COVID-19

Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã yêu cầu Bộ trưởng Y tế tham khảo ý kiến của Tổng giám đốc WHO về tình trạng đại dịch COVID-19.
Indonesia tham vấn WHO để tuyên bố chấm dứt đại dịch COVID-19 ảnh 1Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Surabaya, Indonesia ngày 17/6/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Y tế Indonesia Budi Gunadi Sadikin cho biết đã nhận được chỉ thị của Tổng thống Joko Widodo về việc tham vấn với Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về tình trạng đại dịch COVID-19.

Ngày 3/10, Bộ trưởng Budi cho hay tổng thống đã yêu cầu ông tham khảo ý kiến của Tổng giám đốc WHO và khẳng định có những chính sách địa phương liên quan đến các quy trình y tế có thể được dỡ bỏ.

[Indonesia cấp phép vaccine mRNA ngừa COVID-19 của Trung Quốc]

Theo ông Budi, WHO là cơ quan có thẩm quyền công bố chính thức chấm dứt tình trạng đại dịch COVID-19 vì đây là vấn đề toàn cầu.

Bộ trưởng Budi cũng thông báo rằng việc dỡ bỏ quy định đeo khẩu trang tại Indonesia thuộc quyền quyết định của Tổng thống Joko Widodo.

Hôm 2/10, Tổng thống Joko Widodo ngụ ý, trong tương lai gần, Chính phủ Indonesia có thể sẽ tuyên bố chấm dứt đại dịch COVID-19.

Theo số liệu của Lực lượng đặc trách xử lý COVID-19, tính đến ngày 2/10, Indonesia đã ghi nhận tổng cộng hơn 6,4 triệu ca mắc COVID-19, trong đó có 158.132 ca tử vong.

Tính đến ngày 2/10, 204,6 triệu người trên tổng số 280 triệu dân của Indonesia đã được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine ngừa COVID-19, và 171,2 triệu người được tiêm đủ 2 mũi./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục