Nhấp chuột vào ảnh để xem kích thước chuẩn.

Ngày 10/3, tòa án bang Sao Paulo đã ra lệnh tạm giam cựu Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva do bị cáo buộc liên quan tới hoạt động rửa tiền, che giấu tài sản và làm giả giấy tờ.

Quyết định trên của tòa án được đưa ra theo yêu cầu của các công tố viên tòa án Sao Paulo.

Các công tố viên này nhận định việc tạm giam ông Lula da Silva là “cần thiết” bởi cho rằng vị cựu Tổng thống có thể huy động một số nhóm người cản trở quá trình điều tra.

Họ cũng cáo buộc ông Lula da Silva đã "vi phạm trật tự công cộng" khi kêu gọi những người ủng hộ tổ chức các cuộc biểu tình hôm 4/3 vừa qua, sau khi phía cảnh sát áp tải ông đến đồn để thẩm vấn liên quan đến vụ bê bối tham nhũng ở Tập đoàn dầu khí quốc gia Brazil (Petrobras).

Trước đó một ngày, các công tố viên gửi kiến nghị đến một tòa án ở bang Sao Paulo yêu cầu tiến hành điều tra chính thức đối với ông Lula về những cáo buộc tham nhũng trong vụ bê bối của Tập đoàn Petrobras.

Ông Lula bị cáo buộc có liên quan tới hoạt động rửa tiền và che giấu tài sản, cũng như sở hữu một ngôi nhà sang trọng bên bờ biển tại Guaruja, bang Sao Paulo.

Hôm 4/3 vừa qua, cảnh sát Brazil đã khám xét nhà riêng của ông Silva, đồng thời áp tải ông này tới đồn để thẩm vấn do nghi ngờ liên quan đến vụ tham nhũng tại Tập đoàn Petrobras.

Ông Lula da Silva bị tố cáo đã nhận hàng triệu USD tiền hoa hồng từ những hợp đồng giữa các công ty xây dựng với Petrobras. Tuy nhiên, ông đã bác bỏ các cáo buộc trên, cho rằng vụ cảnh sát cưỡng chế là một “vở kịch của giới truyền thông” nhằm hạ thấp uy tín của ông và cam kết sẽ chiến đấu vì sự trong sạch của mình./.