Interpol: Gia tăng mạnh tội phạm liên quan vắcxin phòng COVID-19

Theo lãnh đạo Interpol, với việc vắcxin đang được đưa vào sử dụng, tội phạm sẽ gia tăng mạnh, chúng ta sẽ chứng kiến các vụ trộm và đột nhập vào nhà kho để vắcxin và các vụ tấn công vào xe chở vắcxin.
Interpol: Gia tăng mạnh tội phạm liên quan vắcxin phòng COVID-19 ảnh 1Vắcxin ngừa COVID-19 của Pfizer/BioNTech tại một trung tâm y tế ở thành phố Tel Aviv, Israel. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng Thư ký Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) Juergen Stock ngày 21/12 cảnh báo về sự gia tăng mạnh tội phạm, trong đó những kẻ tội phạm tìm kiếm vắcxin phòng COVID-19.

Ông Stock nói: "Với việc vắcxin đang được đưa vào sử dụng, tội phạm sẽ gia tăng mạnh. Chúng ta sẽ chứng kiến các vụ trộm và đột nhập vào nhà kho để vắcxin và các vụ tấn công vào xe chở vắcxin."

Tổng Thư ký Interpol nói ông cũng cảnh báo về những tiêu cực và hối lộ để sớm có được vắcxin phòng COVID-19.

Trong bối cảnh các nước trên thế giới bắt đầu triển khai nhiều hoạt động liên quan tiêm phòng vắcxin COVID-19 trên diện rộng, nhiều chuyên gia, tổ chức quốc tế đã lên tiếng cảnh báo về việc các băng nhóm tội phạm có thể bán vắcxin COVID-19 giả hoặc đánh cắp nguồn cung vắcxin COVID-19.

Đầu tháng 12 vừa qua, Interpol đã ban bố báo động cao tới lực lượng cảnh sát của 194 quốc gia thành viên, cảnh báo nguy cơ tội phạm có tổ chức liên quan vắcxin COVID-19.

Tổng Thư ký Interpol Juergen Stock cho biết: “Khi chính quyền các nước trên thế giới đang chuẩn bị triển khai vắcxin COVID-19, các tổ chức tội phạm cũng lên kế hoạch thâm nhập làm gián đoạn chuỗi cung ứng."

[IBM: Tin tặc có thể tấn công các tổ chức phân phối vắcxin COVID-19]

Interpol cho rằng, trong bối cảnh nhiều nước tái mở cửa, cho phép dịch vụ hàng không và du lịch quốc tế hoạt động trở lại, dẫn tới nhu cầu xét nghiệm gia tăng, nhiều khả năng tổ chức tội phạm sẽ sản xuất và cung cấp các bộ xét nghiệm COVID-19 giả hoặc chưa được cấp phép.

Hồi tháng 7/2020, Interpol đã cảnh báo về sự gia tăng của các bộ kít xét nghiệm COVID-19 và những sản phẩm y tế giả, khi toàn thế giới gấp rút bảo đảm nguồn cung trong thời kỳ đại dịch.

Không chỉ vậy, Interpol cũng khuyến cáo người dân cần hết sức thận trọng khi tìm cách tiếp cận vắcxin hoặc thiết bị y tế trực tuyến, bởi điều này tiềm ẩn nguy cơ khiến họ trở thành nạn nhân của tội phạm mạng.

Các mạng lưới tội phạm được cho là sẽ nhắm vào những người dân không cảnh giác thông qua các trang web giả và những phương pháp chữa trị sai lầm, có thể gây ra rủi ro đáng kể cho sức khỏe, thậm chí là tính mạng của họ.

Ngoài ra, Interpol thời gian qua xác định được khoảng 3.000 trang web dược phẩm trực tuyến bị nghi ngờ bán thuốc và thiết bị y tế giả, bất hợp pháp, trong đó có 1.700 trang sử dụng các mánh khóe để lừa đảo người dân cung cấp dữ liệu cá nhân hoặc chứa các phần mềm độc hại./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục