Giám đốc điều hành Tập đoàn Khí đốt quốc gia Iran (NIGC) Hamid Reza Araqi. (Nguồn: iran-daily.com)

Theo truyền thông Iran ngày 23/5, nước này sẽ bắt đầu xuất khẩu khí đốt sang quốc gia láng giềng Iraq trong tháng Sáu tới.

Giám đốc điều hành Tập đoàn Khí đốt quốc gia Iran (NIGC) Hamid Reza Araqi nói rằng thời gian để khởi động việc bán khí đốt sẽ kéo dài trong vòng một tháng nhằm vận hành thử lần cuối các đường ống dẫn khí.

Theo kế hoạch, các đường ống trên sẽ được vận hành trong tháng Năm này, song hai bên buộc phải hoãn lại do chưa hội đủ các yếu tố kỹ thuật.

Lãnh đạo tập đoàn khí đốt Iran cũng khẳng định việc trì hoãn nãy không hề liên quan các vấn đề chính trị. Tuy nhiên, ông Araqi cũng cho biết hai nước vẫn còn một số vấn đề trong hợp đồng liên quan việc thanh toán của phía Iraq cần được thảo luận thêm do Iran đang chịu các lệnh cấm vận quốc tế liên quan chương trình hạt nhân của nước này. Do vậy, cách thức thanh toán tiền cần được Iran xem xét cẩn thận.

Hai quốc gia láng giềng này đạt được thỏa thuận cung cấp khí đốt tự nhiên hồi năm 2013. Trong tuần qua, các quan chức cấp cao của Iraq đã sang thăm Tehran nhằm thảo luận việc nhượng lại quyền khai thác dầu mỏ và khí đốt tại một số quốc gia Arab cho các công ty Iran.

Quan hệ Iran-Iraq trở nên thân thiết hơn sau quãng thời gian đối địch dưới thời cố Tổng thống Saddam Hussein, người đã chỉ huy cuộc chiến tranh kéo dài 8 năm giữa hai nước trong những năm 1980./.