Iran can 400 may bay cho khach trong vong 10 nam toi hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: lexpress)

Bộ trưởng Đường xá và Phát triển đô thị của Iran, Abbas Akhoundi cho biết quốc gia Hồi giáo này sẽ cần 400 máy bay chở khách thương mại mới trong vòng 10 năm tới để thay thế đội bay hiện tại.

Ông Akhoundi, đang có mặt tại thủ đô Paris của Pháp để tham dự Triển lãm hàng không Le Bourget 2015, cho biết thêm việc bổ sung số lượng máy bay mới này sẽ tốn ít nhất 20 tỷ USD.

Người đứng đầu Bộ Đường xá và Phát triển đô thị cho hay mức thời gian sử dụng trung bình của các máy bay dân dụng tại Iran hiện nay là khoảng 20 năm và trong vòng 10 năm tới nhiều máy bay chở khách của quốc gia Hồi giáo này sẽ không thể tiếp tục khai thác được nữa.

Bộ trưởng Iran cho biết nước này đặc biệt coi trọng việc phát triển đội bay dân dụng và việc phát triển các sân bay và nhà ga hành khách cũng đang được đặc biệt chú ý. Ông Akhoundi cho biết: "Hiện tại, đã có chín nhà ga hành khách đang được xây dựng tại các sân bay khác nhau của Iran, nhằm cho phép đưa đón khoảng 50 triệu lượt hành khách mỗi năm."

Trước đó, vị Bộ trưởng Đường xá và Phát triển đô thị cũng đã thông báo rằng Iran đã bổ sung thêm một số máy bay, đã được khai thác dưới 10 năm, vào đội bay dân dụng để đảm bảo an toàn hàng không.

Tehran cũng đang đàm phán với các công ty cung cấp phụ tùng hàng không để nâng cao tính an toàn cho đội bay của mình. Song song với việc mua thêm nhiều máy bay, Iran đang lên kế hoạch tái cơ cấu các hãng hàng không bởi có một số hãng hàng không hoạt động tại Iran có quy mô chưa phù hợp với việc cạnh tranh quốc tế.

Trong thời gian ở Pháp, ông Akhoundi đã gặp gỡ với Giám đốc điều hành tập đoàn Airbus, Fabrice Bregier và cũng trao đổi với Bộ trưởng về bình đẳng lãnh thổ và nhà ở của Pháp, Sylvia Pinel./.
Nguyễn Tùng (TTXVN/Vietnam+)