Một chiếc máy bay Airbus cất cánh từ Toulouse, miền Nam nước Pháp. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo bản thỏa thuận được ký trong chuyến thăm Pháp kéo dài hai ngày (27-28/1) của Tổng thống Iran, Hassan Rouhani, Tehran đã nhất trí mua 118 máy bay Airbus với trị giá 25 tỷ USD (22 tỷ euro), trong đó có 73 chiếc phục vụ các chuyến bay đường dài, 45 chiếc phục vụ chuyến bay trên quãng đường tầm trung.

Thỏa thuận với Airbus là một trong những thỏa thuận lớn được thông báo trong chuyến thăm Pháp của Tổng thống Rouhani bên cạnh thỏa thuận dầu mỏ với tập đoàn Total, thỏa thuận đối tác với hãng chế tạo ôtô Peugeot và kế hoạch hợp tác với tập đoàn xây dựng Bouygues và Aeroports de Paris (ADP) để mở rộng sân bay Tehran.

Trước đó, lệnh cấm vận áp dụng từ năm 1995 đã ngăn cản các nhà sản xuất phương Tây bán trang thiết bị và linh kiện cho các công ty Iran.

Trong một thông tin liên quan, Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Iran, Mohammad Reza Nematzadeh, đã thúc giục các ngân hàng Pháp tìm kiếm cơ hội kinh doanh tại Pháp.

Các ngân hàng Pháp vẫn tỏ ra thờ ơ với Iran, sau khi Mỹ phạt ngân hàng BNP Paribas 9 tỷ USD năm 2014, do vi phạm quy định liên quan đến lệnh trừng phạt./.