Iran: My da dong sap canh cua ngoai giao voi Tehran hinh anh 1Tư lệnh Hải quân Iran Hossein Khanzadi. (Ảnh: Payantitr)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi cảnh báo, việc Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt chống lại Đại giáo chủ Ali Khamenei cùng các quan chức cấp cao khác của Iran đã đóng vĩnh viễn cánh cửa ngoại giao giữa hai nước.

Trong một bình luận trên mạng xã hội Twitter ngày 25/6, ông Mousavi khẳng định, với việc áp đặt trừng phạt  nhằm vào lãnh tụ Đại giáo chủ Ali Khamenei và Ngoại trưởng Mohammad Javad Zarif, Mỹ đã đóng cửa vĩnh viễn "con đường ngoại giao" với Iran. Ông Mousavi cũng cho rằng Washington đang phá hoại các cơ chế quốc tế được thiết lập để duy trì hòa bình và an ninh thế giới.

Trước đó, Tư lệnh Hải quân Iran Hossein Khanzadi tuyên bố nước này sẵn sàng bắn hạ thêm bất cứ máy bay nào của Mỹ xâm nhập không phận Iran. Hôm 20/6, lực lượng phòng không Iran đã phóng tên lửa bắn rơi một máy bay không người lái của Mỹ trên Eo biển Hormuz, khiến căng thẳng giữa hai nước leo thang.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) mới đây đã ra tuyên bố kêu gọi Mỹ và Iran cần tránh làm gia tăng căng thẳng và đối thoại với nhau sau những sự việc gây căng thẳng mới đây./.

Vi Diệu (Vietnam+)