Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 20/6, Phó Giám đốc điều hành Công ty Phân phối Dầu khí Quốc gia Iran (NIOPDC) Mansour Riahi cho biết quốc gia vùng Vịnh này sẽ xuất khẩu dầu mỏ và khí đốt sang hai thị trường mới là Tajikistan và Armenia.

Hãng thông tấn chính thức IRNA dẫn lời ông Riahi khẳng định việc tăng xuất khẩu dầu khí là một trong những mục tiêu ưu tiên hàng đầu của NIOPDC. Trong năm nay, công ty sẽ tiếp tục thúc đẩy kế hoạch này trong khuôn khổ các chính sách vĩ mô của Bộ Dầu mỏ Iran.

Quan chức trên cũng cho biết sản lượng khai thác khí đốt tự nhiên của Iran đã tăng trong thời gian qua, giúp giảm mức tiêu thụ nhiên liệu lỏng tại các nhà máy điện và các cơ sở sản xuất công nghiệp lớn. Nhờ vậy, nước này còn dư thừa một lượng lớn các loại nhiên liệu lỏng, trong đó có dầu diesel, dầu hỏa, dầu mazut và khí hóa lỏng để xuất khẩu.

Hoạt động xuất khẩu các sản phẩm dầu khí này đã được tiến hành sang các nước láng giềng và dự kiến sẽ được tăng cường trong những tháng tới.

Cũng theo ông Riahi, thông qua tám sàn giao dịch và công ty, NIOPDC đang xuất khẩu khí hóa lỏng sang nhiều nước, trong đó có Afghanistan, Pakistan, Iraq, Armenia và Gruzia./.