Iran trien khai cac du an hoa dau voi tong von dau tu 3 ty USD hinh anh 1Một cơ sở khai thác dầu của Iran ở đảo Khark. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Giám đốc điều hành Công ty Hóa dầu Quốc gia Iran (NPC), ông Morteza Shahmirzaei cho biết nước này đang triển khai một số dự án hóa dầu với tổng vốn đầu tư 3 tỷ USD tại tỉnh Ilam, thuộc miền Tây Iran.

Hồi tháng 8/2022, ông Shahmirzaei thông báo hay kim ngạch xuất khẩu hóa dầu của Iran dự kiến sẽ đạt 18 tỷ USD trong năm 2022 (kết thúc vào ngày 20/3/2023 theo lịch Iran).

Các sản phẩm hóa dầu xuất khẩu chủ lực của Iran bao gồm propan hóa lỏng, metanol, khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG), urea và butan hóa lỏng.

Theo ông Shahmirzaei, lĩnh vực hóa dầu hiện có giá trị gia tăng cao nhất trong ngành dầu mỏ của Iran. Công suất sản xuất hóa dầu của quốc gia Trung Đông này hiện đạt 90 triệu tấn/năm và dự kiến sẽ tăng lên 200 triệu tấn trong vòng 10 năm tới.

[Iran chuẩn bị đơn hàng xuất khẩu dầu mỏ sang châu Âu]

Ông Shahmirzaei nói thêm: "Một số sản phẩm hóa dầu đã không được xem xét sản xuất trong các giai đoạn trước, do đó Iran đã phải chi tới 5 tỷ USD để nhập khẩu chứng. Các sản phẩm thuộc chuỗi propylene có tầm quan trọng đặc biệt và chúng chiếm tới 70% tổng kim ngạch nhập khẩu các sản phẩm hóa dầu. Để giảm sự phụ thuộc vào các sản phẩm nhập khẩu, NPC đã tập trung phát triển các dự án sản xuất hóa dầu theo chuỗi giá trị."

Theo ông Shahmirzaei, công suất sản xuất propylene của Iran hiện là một triệu tấn/năm, song nhu cầu trong nước cao hơn nhiều so với con số này. Theo chiến lược phát triển 10 năm của ngành hóa dầu, Iran sẽ triển khai 35 dự án sản xuất propylene với tổng công suất 13 triệu tấn/năm.

Iran hồi đầu năm nay thông báo sẽ đầu tư khoảng 18 tỷ USD để phát triển các dự án lọc dầu chủ chốt trong vài năm tới. Nguồn vốn này sẽ được phân bổ cho các dự án lọc dầu mới cũng như một số dự án đường ống để vận chuyển các sản phẩm dầu mỏ.

Theo kế hoạch, Iran sẽ đầu tư 11,5 tỷ USD cho dự án xây dựng nhà máy lọc dầu Shahid Ghasem Soleimani với công suất 300.000 thùng/ngày. Quốc gia Trung Đông này cũng sẽ rót nguồn vốn ban đầu lên tới 4,5 tỷ USD cho dự án nhà máy lọc dầu Khuzestan và thực hiện giai đoạn hai dự án phát triển nhà máy lọc dầu Abadan với vốn đầu tư 1,85 tỷ USD.

Theo Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Javad Owji, nước này đặt mục tiêu tăng công suất lọc dầu và chế biến khí ngưng tụ từ 2,2 triệu thùng/ngày hiện nay lên 3,5 triệu thùng/ngày vào năm 2025-2026.

Iran có trữ lượng dầu thô được kiểm chứng lớn thứ tư thế giới, sau Venezuela, Arab Saudi và Canada, với 155,6 tỷ thùng. Nước này đang nỗ lực cải thiện hoạt động sản xuất dầu khí và phát triển cơ sở hạ tầng năng lượng nhằm tăng sản lượng dầu thô lên 3,95 triệu thùng/ngày./.

Nguyễn Trường (TTXVN/Vietnam+)