Ảnh minh họa. (Nguồn: el-akhbar.com)

Ngày 8/5, Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Bijan Namdar Zanganeh tuyên bố nước này hiện không vấp phải bất cứ trở ngại nào trong nỗ lực giành lại thị phần đã mất trên thị trường dầu mỏ thế giới, sau khi các lệnh trừng phạt quốc tế nhằm vào Tehran được bãi bỏ hồi giữa tháng 1/2016.

Phát biểu trước báo giới bên lề Triển lãm Dầu mỏ và khí đốt Quốc tế lần thứ 21 đang diễn ra tại thủ đô Tehran của Iran, ông Zanganeh cho biết xuất khẩu dầu thô và khí ngưng tụ của Iran hiện đạt tổng cộng 2,45 triệu thùng mỗi ngày, so với mức 1,35 triệu thùng thời điểm trước khi cấm vận kinh tế chưa được bãi bỏ.

Theo người đứng đầu ngành dầu mỏ Iran, việc thực thi thỏa thuận hạt nhân lịch sử mà Iran đạt được với Nhóm P5+1 (bao gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc cùng với Đức) hồi tháng Bảy năm ngoái, đã mở đường cho quốc gia Hồi giáo này thúc đẩy phát triển kinh tế, trong đó có lĩnh vực dầu khí.

Tuy nhiên, ông Zanganeh nhấn mạnh Iran hiện rất cần công nghệ và đầu tư nước ngoài để khôi phục nền kinh tế đất nước.

Các lệnh trừng phạt của phương Tây đã khiến sản lượng dầu thô của Iran giảm từ 3,9 triệu thùng mỗi ngày xuống còn 2,7 triệu thùng mỗi ngày, đồng thời hạn chế các nguồn đầu tư nước ngoài vào ngành dầu khí của nước này.

Trước đó ngày 4/5, Giám đốc điều hành Công ty Dầu mỏ Quốc gia Iran, ông Rokneddin Javadi cho hay sản lượng dầu thô của Iran đã đạt 3,7 triệu thùng mỗi ngày, gần bằng các mức trước thời điểm bị cấm vận./.