Iran tuyên bố không sợ trước bất kỳ cuộc xung đột nào

Tuyên bố này được Tư lệnh Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc Iran đứng sau các cuộc biểu tình chống Mỹ ở Iraq.
Iran tuyên bố không sợ trước bất kỳ cuộc xung đột nào ảnh 1Tư lệnh Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), Thiếu tướng Hossein Salami phát biểu tại Tehran ngày 21/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 2/1, Tư lệnh Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), Thiếu tướng Hossein Salami tuyên bố Tehran không hướng tới một cuộc chiến tranh song sẽ không sợ trước bất kỳ cuộc xung đột nào.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc Iran đứng sau các cuộc biểu tình chống Mỹ ở Iraq.

Hãng thông tấn bán chính thức Tasnim của Iran dẫn lời Tướng Salami cho hay: "Chúng tôi không đưa đất nước tới chiến tranh, nhưng chúng tôi không sợ bất kỳ cuộc chiến nào và chúng tôi yêu cầu Mỹ nói chuyện đúng sự thật về quốc gia Iran."

[Đại giáo chủ Iran lên án mạnh mẽ các cuộc tấn công của Mỹ tại Iraq]

Trong khi đó, Tư lệnh Lục quân Iran, Thiếu tướng Abdolrahim Mousavi tuyên bố lực lượng vũ trang nước này theo dõi mọi động thái và "sẽ đáp trả dứt khoát" cũng như "cho đối thủ thấy năng lực của mình" nếu tình hình leo thang căng thẳng.

Trước đó, nhiều người người biểu tình đã xông vào đập phá tòa Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Baghdad nhằm phản đối các cuộc không kích vừa qua của Mỹ tại Iraq, làm ít nhất 25 tay súng thuộc một nhóm vũ trang thiệt mạng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đổ lỗi cho Iran về vụ người biểu tình tấn công đại sứ quán Mỹ tại Iraq, cảnh báo Tehran "phải chịu trách nhiệm cho việc này."

Tuy nhiên, Iran đã ngay lập tức lên tiếng phủ nhận, đồng thời chỉ trích việc Washington đổ lỗi cho Iran về tình hình bạo lực ở Iraq.

Chính phủ Iraq luôn duy trì quan hệ với cả Mỹ và Iran nên quan hệ giữa hai nước này căng thẳng liên quan tới thỏa thuận hạt nhân ký kết năm 2015 đã đẩy Iraq vào thế khó./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục